Cập nhật: 13:53, Thứ 6, 30/07/2021

print

CSGT tiếp sức trên hành trình về quê

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, rất nhiều người dân bị kẹt quá lâu ở vùng có dịch mong muốn trở về quê nhà để được an toàn qua thời điểm khó khăn này. Với hành trình dài từ Nam ra Bắc, khi đi qua TP Đà Nẵng, bà con xa quê đã được chính quyền và lực lượng công an thành phố hỗ trợ nhiệt tình. Chỉ bằng những hành động giản dị nhưng bà con xa quê, ai nấy đều cảm thấy ấm lòng.

Từng đoàn, từng đoàn đi xe máy từ miền Nam trở về quê tránh dịch qua địa phận thành phố Đà Nẵng được công an thành phố và các đơn vị chức năng tiếp nhận nhanh chóng.

Tại địa phận giáp ranh với tỉnh Quảng Nam, bà con được hướng dẫn nghỉ ngơi, ăn uống đảm bảo an toàn phòng dịch. Ngoài ra, bà con còn được tiếp nhiên liệu, sửa xe miễn phí để chuẩn bị cho hành trình tiếp theo. Mặc dù, khá mệt mỏi với một quãng đường dài nhưng ai nấy đều rất phấn khởi và không nén được niềm vui khi trở về quê nhà.

Số người dân xa quê lần này đa phần ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và một số tỉnh phía Bắc; trở về từ vùng dịch là TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Đến hiện tại, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an thành phố đã đón, hộ tống 10 đoàn với hơn 1.500 công dân từ cửa ngõ phía Tây Nam qua địa bàn thành phố an toàn. Xuất phát từ thực tế nguy hiểm khi phải vượt đèo Hải Vân, thành phố Đà Nẵng đã tạo điều kiện để người dân trong đoàn được đi qua đèo Hải Vân bằng hầm đường bộ an toàn hơn.

Rạng sáng 29/4, Đà Nẵng tiếp tục đón và hộ tống thêm 412 người di chuyển bằng xe máy về quê. Sau những tháng ngày sống trong chật vật, bất an, cuối cùng những người con xa quê cũng sắp được về nhà. Sự hỗ trợ đầy nhân văn của công an và chính quyền mỗi địa phương đi qua, đều khiến họ cảm thấy thật ấm lòng và quý mến hơn 2 tiếng “đồng bào”.

Đà Nẵng: Lao động du lịch tiếp cận gói vay 100 tỷ

Để tháo gỡ khó khăn cho lao động trong lĩnh vực du lịch trước ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, TP Đà Nẵng đã quyết định thông qua ngân hàng chính sách xã hội, triển khai gói vay cho nhóm lao động này với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng. Hiện nay, đã có nhiều lao động tiếp cận được gói vay. Với họ, nó như chiếc phao cứu sinh đúng lúc, kịp thời.

Làm việc trong lĩnh vực du lịch, Công ty của anh Lê Thiên Tư đã phải tạm ngưng hoạt động gần 1 năm nay do ảnh hưởng dịch covid-19. Mới đây, anh Tư cũng như nhiều đồng nghiệp của mình rất phấn khởi khi tiếp cận được gói vay thông qua ngân hàng chính sách thành phố, với mức vay 100 triệu đồng/1 người mà không cần thế chấp. Sự hỗ trợ này phần nào giúp anh vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện tại. TP Đà Nẵng đã ủy thác từ ngân sách địa phương 100 tỉ đồng sang Ngân hàng Chính sách xã hội TP để triển khai gói cho vay này.

Theo đó, đối với người lao động, mức cho vay tối đa đến 100 triệu đồng không phải bảo đảm tiền vay. Còn các doanh nghiệp (có giấy phép kinh doanh), mức vay từ 100 triệu đồng trở lên phải có tài sản bảo đảm tiền vay theo quy định của ngân hàng. Thời hạn cho vay tối đa là 5 năm với mức lãi suất 7,92%/năm. Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay cũng là một ưu đãi rất lớn, tiền lãi được tính trên dư nợ thực tế và người vay không phải trả lãi phạt khi trả nợ trước hạn.

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện chủ trương hỗ trợ người lao động làm việc trong ngành du lịch vay vốn thông qua ngân hàng chính sách mà không cần thế chấp. Đến thời điểm hiện tại, thành phố có khoảng 1000 người lao động làm hồ sơ, thủ tục để tiếp cận nguồn vốn vay. Phía ngân hàng đã giải ngân cho hơn 100 trường hợp.

Cùng với chính sách cho vay vốn, để động viên người dân, người lao động vượt qua giai đoạn hết sức khó khăn do dịch bệnh, TP cũng đang triển khai việc chi hỗ trợ cho lao động tự do (không có ký kết hợp động lao động) – trong đó có lao động ở lĩnh vực du lịch với mức hỗ trợ 1 triệu 500.000 đồng 1/người từ ngân sách Thành phố; đồng thời có những hướng dẫn cụ thể đối với lao động du lịch đáp ứng những tiêu chí nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ của Chính Phủ để họ nhanh chống được tiếp cận.