Cập nhật: 15:36, Thứ 5, 29/07/2021

print

Bắt 2 chuyên gia người Trung Quốc về hành vi buôn lậu

(ANTV) -Sau một thời gian điều tra, xác minh, làm rõ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 chuyên gia người Trung Quốc đang làm việc tại Thanh Hóa để điều tra, làm rõ hành vi buôn lậu.

Hai chuyên gia người Trung Quốc bị bắt gồm: Chen Fa Yu và Xiang Da Peng, tạm trú tại Lô CC1 -2 Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, hiện là chuyên gia quản lý và kĩ thuật của Công ty TNHH Hòa Vũ tại Thanh Hóa.

Trước đó, các trinh sát đã phát hiện 2 chuyên gia này đã có hành vi mua 2 lô hàng là máy móc, thiết bị từ Trung Quốc và thuê Công ty vận tải Quốc tế Nhật Đạt (Công ty này có trụ sở đóng tại Trung Quốc) vận chuyển trái phép về Việt Nam với mục đích đưa các thiết bị máy móc này vào Công ty TNHH Hòa Vũ tại Thanh Hóa sản xuất băng chuyền và hệ thống hút gió để bán kiếm lời với số tiền lớn.

Xác định đây là một đường dây buôn lậu thiết bị, máy móc có thủ đoạn tinh vi, mang yếu tố nước ngoài nên lực lượng công an đã lập án đấu tranh.      

Nghệ An: Bắt đối tượng 5 tiền án có hành vi cho vay nặng lãi  
 
 
Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, đối tượng Nguyễn Sỹ Hải, sinh năm 1970, trú tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.
 
Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được của đối tượng10 quyển số ghi chép cho vay tiền và thu tiền lãi hàng tháng; 01 khẩu súng dạng súng côn trong súng đã lắp sẵn 05 viên đạn, 25 viên đạn thu giữ trong nhà; 01 thanh kiếm; 05 dao mẹo; 01 xe ô tô; 30 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 150 triệu đồng và 2400 đô la Mỹ, 6 số tiết kiệm tổng trị giá 3 tỷ đồng;  1 máy đếm tiền; 150 giấy vay tiền, 20 CMND, 2 điện thoại di động…. cùng nhiều tài liệu và hiện vật khác có liên quan.
 
Lực lượng chức năng xác định, từ đầu năm 2011 đến nay, Nguyễn Sỹ Hải đã lợi dụng giấy phép dịch vụ cầm đồ của anh trai mình là Nguyễn Sỹ Trung (đã chết) để tiến hành nhiều giao dịch cho vay lãi nặng, với lãi suất từ 3000 đồng đến 5000 đồng/1triệu/1ngày. Trong trường hợp người vay tiền không trả kịp thời tiền lãi thì Hải gọi điện thoại đe dọa, uy hiếp. Số tiền mà đối tượng Nguyễn Sỹ Hải đã cho các nạn nhân vay khoảng 31 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính lên đến hàng tỷ đồng.
 
Được biết, trước khi bị bắt Nguyễn Sỹ Hải là đối tượng từng có 5 tiền án về các hành vi phạm tội khác nhau.