Cập nhật: 13:43, Thứ 5, 29/07/2021

print

Khỉ hoang hỗn chiến trên đường phố Thái Lan

(ANTV) -Mặc dù vắng du khách nước ngoài nhưng người dân Lopburi và du khách Thái Lan vẫn thường xuyên cho đàn khỉ ăn. Lệnh giãn cách có hiệu lực từ đầu tháng 7 do làn sóng dịch COVID-19 mới với yêu cầu người dân ở trong nhà đã khiến đàn khỉ quay trở lại tình trạng đói ăn và hung hăng.

 
Việc xảy ra tại thành phố Lopburi. Trong hai đàn khỉ này, một đàn thường xuất hiện tại ngôi chùa cổ ở địa phương nơi chúng được du khách cho ăn. Đàn còn lại “chiếm đóng” một rạp chiếu phim bỏ hoang.
 
Mâu thuẫn được cho là bắt nguồn từ việc tranh dành địa bàn kiếm ăn. Hai đàn khỉ đã “hỗn chiến” ngay trước một ngôi chùa cổ sau đó đuổi nhau ra con đường ở gần đó gây tắc nghẽn giao thông tới 4 phút.
 
Malaysia: Lái trực thăng đi mua cơm giữa lệnh phong tỏa
 
 
Cảnh sát Malaysia hôm 28/7 thông báo đang tiến hành điều tra cáo buộc vi phạm quy tắc chống dịch sau khi một người dân Kuala Lumpur lái trực thăng rời khỏi thành phố mua cơm, bất chấp lệnh phong tỏa ngăn Covid-19.
 
Sự việc xảy ra hôm 23/7 và video ghi lại cảnh chiếc trực thăng đỏ đáp xuống thành phố Ipoh lấy các suất cơm từ một nhà hàng địa phương đã lan truyền khắp mạng xã hội, khiến người dân Malaysia phẫn nộ.
 
Cảnh sát địa phương cho biết chiếc trực thăng màu đỏ trên đã được cấp phép bay ra khỏi thủ đô Kuala Lumpur nhưng để bảo dưỡng, chứ không phải đi lấy đồ ăn. Các sĩ quan đã lấy lời khai của một số người và bên công tố viên sẽ đưa ra các quyết định tiếp theo.
 
Giới chức Malaysia đang áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để chống Covid-19, trong đó yêu cầu mọi người ở nhà, không di chuyển giữa các khu vực trừ khi cấp thiết.
 
 
Một nhóm bảo tồn đã ghi lại cảnh tượng đáng lo ngại về những con cá hồi mình đầy thương tích trong đợt nắng nóng kỷ lục ở Tây Bắc Thái Bình Dương mà nguyên nhân là do biến đổi khí hậu.
 
Tổ chức phi lợi nhuận Columbia Riverkeeper đã công bố một đoạn video cho thấy một đàn cá hồi đang bơi ở một nhánh của sông Colombia, Tây Bắc Thái Bình Dương. Đoạn video được ghi lại vào một ngày nhiệt độ nước chạm ngưỡng 21 độ C - mức nhiệt có thể gây tử vong cho những con cá nếu tiếp xúc trong thời gian dài.
 
Điều đáng chú ý là những con cá hồi có nhiều vết thương nặng trên cơ thể. Các nhà khoa học cho rằng nhiệt độ nước quá nóng đã khiến chúng căng thẳng và bị thương. Những con cá này sẽ không thể đẻ trứng được nữa và dự kiến sẽ chết vì bệnh tật và căng thẳng nhiệt.
 
Ông Don Sampson, Hội liên hiệp các bộ lạc Tây Bắc nói:"Thật đau lòng khi chứng kiến ​​những con vật chết một cách bất thường. Và tệ hơn nữa khi nghĩ về nguyên nhân của nó. Đây là một vấn đề do biến đổi khí hậu mà con người gây ra, nó thực sự khiến tôi phải suy nghĩ về tương lai".
 
Cảnh tượng này còn là một ví dụ khác về thiệt hại thảm khốc của đợt nắng nóng gần đây, khiến hàng trăm người trên khắp Tây Bắc Thái Bình Dương và Canada thiệt mạng, cũng như khiến hơn 1 tỉ sinh vật biển bị diệt vong.