Cập nhật: 13:23, Thứ 5, 29/07/2021

print

Anh miễn cách ly với những người đến từ Mỹ và EU đã tiêm phòng đầy đủ

(ANTV) - Ngày 28/7, Chính phủ Anh thông báo những người đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ tại Mỹ và Liên minh châu Âu (ngoại trừ Pháp) sẽ được tới vùng England mà không phải cách ly khi nhập cảnh.

 

 

Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho biết chính sách này sẽ có hiệu lực từ sáng 2/8. Những người được tiêm đầy đủ, sử dụng các vaccine được giới chức Mỹ và EU cấp phép, sẽ được phép đến vùng England mà không phải thực hiện quy định tự cách ly tại nhà 10 ngày sau khi đến. Những người này vẫn phải xét nghiệm trước khi đến vào ngày thứ 2 sau khi đến vùng England.

Những người đến từ Pháp sẽ phải tuân thủ các quy định khác. Những người đến từ Mỹ và EU nếu chưa được tiêm đầy đủ vẫn phải cách ly theo quy định. Chính phủ Anh cũng xác nhận cho phép các du thuyền quốc tế nối lại hoạt động đến nước này. Hiện Anh đang trong làn sóng dịch bệnh mới, lây lan nhanh do sự xuất hiện của biến thể Delta. Tuy nhiên, số ca mắc mới đã giảm trong tuần qua. Anh đã tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ cho hơn 70% người trưởng thành.

 

 

Theo dữ liệu mới được hãng dược phẩm Pfizer công bố, liều tăng cường (liều thứ 3) vaccine của Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 có thể tăng cường mạnh mẽ khả năng của cơ thể chống lại biến thể Delta.

Theo đó, mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta ở những người từ 18-55 tuổi được tiêm liều thứ 3 cao hơn 5 lần so với sau khi tiêm liều thứ 2. Còn ở những người từ 65-85 tuổi, mức kháng thể cao hơn đến 11 lần. Pfizer hy vọng dữ liệu miễn dịch và an toàn vaccine ngừa COVID-19 có thể là căn cứ để giới chức cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào cuối tháng 9 này và sau đó là cho trẻ nhỏ hơn.

Do sự sụt giảm về hiệu quả của vaccine ghi nhận tại Israel sau 6 tháng, Pfizer/BioNTech tin rằng có thể cần tiêm mũi thứ 3 trong vòng 6 đến 12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ. Hai hãng cho biết sẽ xin cấp phép cho tiêm mũi thứ 3 trong thời gian tới./.

BT