Cập nhật: 13:23, Thứ 5, 29/07/2021

print

COVID-19: Nhiều nước Đông Nam Á chạm mốc cao chưa từng có

(ANTV) - Dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại các nước Đông Nam Á trong 24 giờ qua. Các nước liên tục đưa ra thông báo về số ca mắc mới tăng cao, trong đó nhiều nước chạm mốc cao chưa từng có.

 

 

Tại Indonesia, số ca mắc mới COVID-19 trong 24h qua là gần 47.800 ca, cao thứ 3 thế giới, trong khi số ca tử vong theo ngày ở mức cao nhất thế giới với hơn 1.800 ca. Trong bối cảnh Indonesia đối mặt với 1 trong những đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất thế giới, chỉ riêng trong 3 ngày qua, số lượng công dân nước ngoài rời khỏi nước này đã tăng đáng kể, chiếm gần 1 nửa tổng số người xuất cảnh từ đầu tháng 7.

Trong khi đó, các nước Thái Lan, Lào và Malaysia đều thông báo ghi nhận số ca mắc mới cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Hiện lệnh giới nghiêm toàn quốc vẫn đang được áp đặt tại Malaysia, tuy nhiên tình hình lây nhiễm vẫn chưa giảm, số giường bệnh chăm sóc tích cực cũng tăng dần. Bộ Y tế Malaysia dự báo dịch bệnh sẽ đạt đỉnh tại nước này vào giữa tháng 9 tới với 24.000 ca mắc mới/ngày.

Còn tại Thái Lan, biến thể Delta tiếp tục khiến nước này lập mốc mới về số ca mắc COVID-19 theo ngày, với hơn 16.500 ca. Cục Dịch vụ Y tế Thái Lan đã cảnh báo nguy cơ thiếu oxy điều trị tại các bệnh viện.

 

 

Trong khi đó, Cuba đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm dịch bệnh vô cùng nặng nề với việc liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục và số ca tử vong do mắc COVID-19 cũng ngày càng cao.

Chỉ trong 24 giờ qua đảo quốc Caribe này đã ghi nhận trên 9.300 ca mắc mới với COVID-19 và 68 người không qua khỏi, nâng tổng số ca nhiễm kể từ đầu mùa dịch (tháng 3/2020) lên trên 358.000 trường hợp và tổng số người tử vong do nhiễm căn bệnh này là hơn 2.500 người. Đáng chú ý, thủ đô La Habana sau một thời gian ghi nhận mức độ lây nhiễm giảm, trong ngày vừa qua đã lại trở thành địa phương có số người mắc COVID-19 cao nhất cả nước với hơn 1.500 trường hợp.

Liên quan đến tình hình tiêm chủng ngừa COVID-19, tới nay đã có hơn 3 triệu người trong tổng số 11,2 triệu dân Cuba được tiêm ít nhất một liều vaccine Abdala hoặc Soberana 02 do chính nước này sản xuất. Từ ngày 5/8, Cuba sẽ tiến hành tiêm vaccine ngừa COVID-19 Abdala cho khoảng 1.500 phụ nữ mang thai và cho con bú.

 

Một ông bố ở Pháp đã chế tạo bộ khung robot giúp cho con trai bị liệt có thể đi lại được. Sáng chế cho thấy tình yêu của vị kỹ sư tự động hóa cho con trai, đồng thời cũng chứng minh là công nghệ hỗ trợ người khuyết tật đang trở nên dễ tiếp cận hơn rất nhiều. 

Robot, đứng lên", cậu Oscar Constanza, 16 tuổi, ra lệnh, và từ từ nhưng chắc chắn, một khung xương lớn buộc vào cơ thể cậu nâng cậu đứng lên và bắt đầu bước đi. Được gắn chặt vào vai, ngực, thắt lưng, đầu gối và bàn chân, khung xương ngoài cho phép cậu Oscar, một người mắc chứng liệt thần kinh di truyền đi ngang qua phòng và quay lại.

Em Oscar Constanza bày tỏ: Đây là một điều rất mới mẻ với cháu, trước đây cháu cần mọi người trợ giúp mới có thể đứng được. Nhưng với bộ khung robot này cháu có thể tự làm điều đó.

Cha cậu, ông Jean-Louis Constanza đang làm việc cho Wandercraft, một công ty sản xuất khung robot thương mại hỗ trợ các bệnh viện điều trị khuyết tật và trợ giúp công nhân trong các nhà máy. Tuy nhiên, sản phẩm công ty không bán lẻ và có giá lên tới 150.000 Euro/chiếc. Do đó, khi được cho phép, ông Constanza đã tận dụng một số công nghệ của công ty để chế tạo cho cậu con trai 16 tuổi một chiếc khung robot.

Ông Jean-Louis Constanza, nhà sáng chế bộ khung robot cho biết: Có 3 người chúng tôi đã sáng lập nên Wandercraft vào năm 2021. Hai trong số đó, trong đó có tôi, đều có người thân trong gia đình phải dùng xe lăn. Và đó là con trai tôi. Một ngày cháu bảo tôi, bố là một kỹ sư robot, tại sao bố không tạo ra một con robot giúp con đi lại được.

Chiếc khung do ông Constanza chế tạo không linh hoạt như trong các bộ phim hành động nhưng có thể hỗ trợ được hầu hết mọi hoạt động thường nhật. Theo ông Constanza, chỉ 10 năm nữa, chúng ta sẽ thấy những chiếc xe lăn dần biến mất khi mà công nghệ khung robot này rẻ hơn và phổ biến hơn với người khuyết tật.

Theo ông Jean-Louis Constanza: Chúng tôi tạo ra bộ khung robot với hi vọng nó sẽ thay thế xe lăn trong 10 năm tới. Bộ khung này cũng giống như một sự tiến hóa của con người trong hàng triệu năm qua vậy, dần dần nó sẽ linh hoạt hơn và chuyển động mềm mại hơn. Mục tiêu của bộ khung này là giúp con người đứng thẳng, đó là yếu tố đầu tiên khi con người tiến hóa. Đã có công nghệ xe tự lái, và chúng tôi sẽ phát triển bộ khung này thành một bộ xương thông minh và tự động.

Ngay bên ngoài Paris, anh Kevin Piette, 33 tuổi, người đã mất khả năng đi lại sau một vụ tai nạn xe đạp 10 năm trước, thử một lần đi bộ bằng khung xương với chiếc điều khiển từ xa trong tay.

Anh Kevin Piette chia sẻ: Khi có thể tự đi, chúng tôi sẽ tự kiểm soát được bước đi của mình. Điều này rất khác. Thay vì người bình thường dùng bộ não để điều khiển các hoạt động thì chúng tôi dùng điều khiển từ xa. Tôi khá hài lòng với bộ khung này, giờ đây tôi có thể đứng và nói chuyện với mọi người mà không phải ngước lên nữa. Cảm giác thật thoải mái.

Với sự hỗ trợ của bộ khung robot này, những người khuyết tật như anh Kevin giờ đây có thể dễ dàng thực hiện một số hoạt động mà không cần tới sự trợ giúp của người khác.

Anh Kevin Piette cho biết thêm: Tôi nghĩ rằng có rất nhiều người như tôi muốn một lần nữa được đứng thẳng trở lại. Dù một ngày chỉ 1,2, hay 3 tiếng có thể tự mình làm một số công việc nhà.

Bộ khung robot hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Giai đoạn tiếp theo của công ty sẽ là cải tiến để bộ khung linh hoạt hơn cũng như giá thành phù hợp hơn, để nhiều người khuyết tật trên thế giới có cơ hội sử dụng.

BT