Cập nhật: 13:23, Thứ 5, 29/07/2021

print

HĐBA LHQ thảo luận mở về tình hình Trung Đông

(ANTV) - Ngày 28/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận mở định kỳ về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

 

 

Các báo cáo cho biết, bạo lực vẫn diễn ra thường xuyên tại Bờ Tây, tình trạng căng thẳng giữa người định cư Israel và người Palestine vẫn tiếp diễn, mà một trong những nguyên nhân, là do phía Israel tiếp tục có các hoạt động định cư tại Bờ Tây, phá huỷ nhà cửa của người Palestine, gây ra bạo lực liên tục.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp tục xảy ra, đặc biệt là ở Bờ Tây, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách Israel hạn chế sử dụng vũ lực quá mức cần thiết, đặc biệt là việc sử dụng đạn thật nhằm vào dân thường. Đại sứ cho rằng các hành động bạo lực và phát ngôn mang tính kích động đang khắc sâu thêm sự chia rẽ giữa người Israel và người Palestine và gây khó khăn cho các nỗ lực hòa bình.

Phó Điều phối viên của LHQ cũng kêu gọi phía Israel chấm dứt các hoạt động này, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và cho phép người Palestine xây dựng cộng đồng của mình. Các nước thành viên HĐBA cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ căng thẳng gia tăng trở lại tại Palestine và hoan nghênh các nỗ lực của các nước, các tổ chức quốc tế nhằm củng cố lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

 

 

Cơ quan công tố Đức ngày 28/7 đã mở cuộc điều tra về khả năng vụ nổ gây chết người xảy ra tại Khu công nghiệp (KCN) Chempark ở thành phố Leverkusen là do lỗi cẩu thả của con người. Trong khi đó, đơn vị quản lý KCN bày tỏ lo ngại về việc hầu như không còn hy vọng tìm được người sống sót trong những người còn mất tích do vụ nổ.

Theo thông báo của Currenta, vụ nổ tới nay đã làm 2 người thiệt mạng, 5 người mất tích và 31 người bị thương, trong đó một trường hợp lính cứu hoả bị thương nặng. Cơ quan môi trường bang Nordrhein-Westfalen cho biết cột khói đen khổng lồ bốc lên từ vụ hoả hoạn có khả năng chứa cả chất dioxin, với nồng độ lớn có thể gây ung thư. Ngoài ra, trong khói còn có thể có cả chất Polychlorinated biphenyl (PCB) và furanic vốn được hình thành trong quá trình đốt cháy.

Lực lượng cứu hộ đã làm việc suốt ngày đêm, kể cả sử dụng máy bay không người lái có camera độ phân giải cao, để tìm kiếm người mất tích, song hy vọng về người sống sót hầu như đã tắt. Ngay sau vụ nổ đã có khoảng 360 nhân viên cứu hoả và cứu hộ cùng các thiết bị chuyên dụng được triển khai tới hiện trường khắc phụ hậu quả vụ việc.

 

 

Ngày 28/7 (giờ Việt Nam), giới chức Mỹ xác nhận 2 người đã thiệt mạng và 30 người khác phải nhập viện, sau khi xảy ra 1 vụ rò rỉ hóa chất tại thành phố La Porte ở gần Vịnh Mexico thuộc bang Texas.

Đại diện công ty LyondellBasell Industries cho biết hóa chất bị rò rỉ được xác định là acid acetic. Vụ việc xảy ra khoảng 19h35 tối 27/7 (giờ địa phương, 7h35 sáng giờ Việt Nam). Theo công ty này, hơn 45 tấn hóa chất acid acetic đã tràn ra ngoài.

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc là các nhà thầu của nhà máy trên, trong khi 30 công nhân bị ngộ độc đã được đưa tới các bệnh viện địa phương. Số công nhân và nhà thầu còn lại tại cơ sở này đã phải giải trình vụ việc.

Đại diện công ty cho hay hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ rò rỉ, cơ sở này đang tạm ngừng hoạt động và tiến hành khắc phục sự cố./.

BT