Cập nhật: 10:53, Thứ 5, 29/07/2021

print

Chủ động kịch bản ứng phó 10.000 ca mắc Covid-19 tại Đồng Nai

(ANTV) - Các ca nhiễm Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai đang có chiều hướng tăng phức tạp.Trong buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị cần tăng cường năng lực xét nghiệm để tách F0 khỏi cộng đồng. Đồng thời, tỉnh phải lên kế hoạch ứng phó kịch bản có 10 nghìn ca nhiễm.

Ghi nhận đến ngày 28/7, Đồng Nai đã ghi nhận số trường hợp tử vong 14 ca, 21 ca diễn biến nguy kịch, 61 ca có triệu chứng nặng và 144 ca trung bình. Tiên lượng trong những ngày tới tỷ lệ tử vong của Đồng Nai còn tăng cao, tỉnh đã chuẩn bị hơn 4.200 giường điều trị Covid-19, mở rộng thêm bệnh viện dã chiến để nâng lên được quy mô 8 ngàn giường. Khó khăn hiện nay là khả năng đáp ứng xét nghiệm RT-PCR không theo kịp mức độ lây lan của dịch.

Bác sỹ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết: “Đến sáng ngày hôm nay trên địa bàn tỉnh có những ổ dịch rất đáng lo là Thạnh Phú, 2 là Trảng Dài, 3 là Hóa An, 4 là Nhơn Trạch. Trong ngày 27/7, H.Nhơn Trạch đã đưa 700 công nhân lao động về quê. Tui cũng đã làm việc với huyện Vĩnh Cửu sáng nay yêu cầu huyện Vĩnh Cửu cũng làm tương tự Nhơn Trạch hoặc kiếm nơi nào để giãn công nhân ra, nếu không những nơi này tiếp tục lây lan trong cộng đồng."

Thứ trưởng Bộ Y Tế Trần Văn Thuấn đề nghị, trước mắt, khi chưa đủ năng lực xét nghiệm PCR thì tỉnh có thể dùng test nhanh kháng nguyên, để tách F0 ra khỏi cộng đồng. Thứ trưởng cũng đã đề nghị Viện Patuer TP.HCM hỗ trợ công tác xét nghiệm cho Đồng Nai, đồng thời hoàn thiện 2 xe xét nghiệm lưu động tăng cường cho Đồng Nai. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục hoàn thiện cơ sở điều trị, chú ý chuẩn bị kịch bản ứng phó khi có 10 ngàn ca mắc, đảm bảo công tác điều trị theo chiến lược tháp 3 tầng, huy động cơ sở y tế tư nhân và y tế tuyến huyện điều trị cho bệnh nhân mức độ trung bình.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: "Đề nghị tỉnh tiếp tục mở rộng, hoàn thiện các khu ICU và khu điều trị F0 với kịch bản 10 ngàn ca mắc. Trong công tác điều trị, đặc biệt phải lưu ý việc phân tầng đúng, phân tầng đúng 3 tầng, nhẹ, trung bình, nặng và chuyển bệnh đúng tuyến, đúng thời điểm nhằm hạn chế quá tải cho tuyến trên và số ca tử vong. Nhanh chóng hoàn thiện tầng 2 điều trị F0 trung bình ở tuyến huyện"

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng đề nghị Đồng Nai bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế. Khẩn trương thành lập trung tâm điều phối phòng chống dịch. Nhanh chóng triển khai tiêm 230 ngàn liều vaccine ngừa Covid-19 đã được cấp, sau đó báo cáo với Bộ Y tế để Bộ tiếp tục phân bổ.

Kiểm soát lây nhiễm từ lực lượng shipper

Sau khi áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển để chống dịch, TPHCM nhận định 2/3 lượng phương tiện trên đường hiện nay là nhân viên giao nhận. Nhu cầu vận chuyển hàng thiết yếu qua kênh này vẫn ở mức cao trong thời gian tới. Vì vậy, TPHCM đã tiến hành nhiều biện pháp về kiểm soát định danh cũng như bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm đối tượng này.

Từ khi áp dụng chỉ thị 12, các shipper tại TPHCM chỉ được phép vận chuyển mặt hàng thiết yếu được Bộ Công Thương quy định. Đồng thời, lực lượng giao nhận này phải đăng ký hoạt động trong một hoặc một số quận, huyện nhất định; không còn giao trên địa bàn rộng như lúc trước.

Do là đối tượng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội, đã xuất hiện tình trạng một số người thuê trang phục shipper để di chuyển. Các lực lượng tại chốt kiểm soát dịch tại TPHCM hiện nay yêu cầu các nhân viên giao nhận phải trình được thẻ nhận diện hoặc mã QR định danh.

Về giải pháp lâu dài bảo vệ sức khỏe của nhóm đối tượng này cũng như cộng đồng; nhóm lái xe công nghệ giao nhận đầu tiên đã được tiêm vaccine. Đợt đầu tiên có khoảng hơn 250 tài xế. Các hãng giao nhận vẫn tiếp tục nhận đơn đăng ký từ đối tác để nhanh chóng đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất có thể.

Cũng liên quan đến chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19, chiều tối 28/7, TPHCM cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ bằng cách mở các điểm tiêm sau 18h, với bộ nhận diện để người tiêm và được tiêm có thể di chuyển.

Chiều 27/7, Bộ Thông Tin Truyền Thông cũng có đề xuất cần duy trì đội ngũ shipper để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội. Bộ Công thương cũng ủng hộ đề xuất này. Bộ Công thương cho rằng để duy trì, cần sự chung tay của các sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong việc thống kê nhân lực giao hàng của từng đơn vị. Từ đó tập trung ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ này, đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

BT