Cập nhật: 08:03, Thứ 5, 29/07/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa 15 đã bế mạc, với nhiều nội dung quan trọng được quyết định, thông qua. Đây cũng là nội dung được các báo số ra ngày hôm nay quan tâm phản ánh.

 

1. Bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa 15

Bên cạnh hoàn thiện công tác nhân sự, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã thông qua 4 Nghị quyết quan trọng cho giai đoạn 2021 - 2025 về kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công; hai chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Quốc hội quyết định giảm tối đa các dự án khởi công mới; và bố trí khoảng 271.000 tỷ đồng để giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, Quốc hội cũng đã thảo luận và thông qua một số chính sách đặc thù để ứng phó và phòng chống dịch bệnh Covid -19, cũng như dự phòng các tác động phức tạp của đại dịch; giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thêm những thẩm quyền để chống dịch. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày hôm nay.

2. Không độc quyền truyền tải điện, dân sẽ được lợi

Báo Lao động: Bộ Công Thương đang tổng kết đánh giá thi hành Luật điện lực, đồng thời có những kiến nghị đề xuất về việc xoá bỏ độc quyền của Nhà nước trong truyền tải điện. Điều này sẽ mang lại những thay đổi như thế nào?

Theo đó, Bộ Công thương cho rằng, hiện nay, Luật điện lực đang bộc lộ một số điểm chưa phù hợp, như quy định về độc quyền trong lĩnh vực truyền tải điện còn chưa rõ ràng; thiếu những quy định về khuyến khích tư nhân tham gia đầu tư lưới điện truyền tải. Và để cụ thể hóa Nghị quyết 55-NQ/TW được Bộ Chính trị đưa ra về phát triển năng lượng, trong đó đặt vai trò phát triển và thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực năng lượng; yêu cầu phải xóa bỏ mọi rào cản để thu hút, khuyến khích tư nhân đầu tư vào lĩnh vực năng lượng thì cần phải sửa Luật điện lực.

Và nếu Luật điện lực được điều chỉnh, sẽ giảm áp lực về thu xếp vốn đầu tư xây dựng công trình lưới điện truyền tải đối với ngân sách nhà nước và các nhà đầu tư nước ngoài có điều kiện để tham gia vào thị trường Việt Nam sâu rộng hơn, có cơ hội tham gia đầu tư công trình điện, có thể thu được lợi ích kinh tế từ gia nhập thị trường. Đặc biệt, đối với người dân sẽ được đảm bảo cung cấp điện theo nhu cầu sử dụng điện với chất lượng điện năng theo tiêu chuẩn.

3. Bảo đảm nguồn cung nông sản cho miền Nam

Báo Kinh tế & Đô thị: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn cung nông sản, thực phẩm cho các tỉnh, TP phía Nam thời gian qua vẫn được duy trì ổn định. Dù vậy, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến nghị các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ một số khó khăn.

Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Bảo đảm nguồn cung nông sản cho miền Nam”. Theo đó,  Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị chính quyền các địa phương bên cạnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cần cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, các loại vật tư nông nghiệp xuất, nhập tỉnh được lưu thông thuận tiện; đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, vật tư do khó khăn trong lưu thông; tăng cường cập nhật thông tin cung – cầu để điều tiết kịp thời, hạn chế thấp nhất nơi thừa nơi thiếu.

BT