Cập nhật: 10:58, Thứ 5, 29/07/2021

print

Giao tranh lại nổ ra giữa Armenia - Azerbaijan

(ANTV) - Giao tranh mới lại nổ ra giữa Armenia Azerbaijan. Bộ Quốc phòng Armenia, ngày 28/7, thông báo ba binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ đọ súng với các lực lượng Azerbaijan.

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết lực lượng Azerbaijan tấn công các vị trí của Armenia gần biên giới giữa 2 nước. Ngoài 3 binh sĩ thiệt mạng, 2 binh sĩ  khác của Armenia cũng bị thương trong cuộc giao tranh trên và giao tranh vẫn tiếp diễn. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cáo buộc lực lượng Armenia “khiêu khích” tại huyện Kalbajar và cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục đáp trả. Hãng tin Interfax của Nga sau đó đưa tin Azerbaijan đã chấp nhận đề nghị của Nga để thực hiện lệnh ngừng bắn trong khu vực này.

Đây là một trong những vụ giao tranh đẫu máu nhất kể từ cuộc chiến 6 tuần xảy ra cuối năm ngoái giữa Armenia và  Azerbaijan liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh và các vùng lân cận kết thúc năm ngoái 2020.

Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Quốc hội Mỹ

 

Cũng trong ngày 28/7, Điện Kremlin đã ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Moskva tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ, dự kiến diễn ra vào năm 2022.

Điện Kremlin cũng chỉ trích đánh giá trước đó của người đứng đầu Nhà Trắng về nước Nga là "sai trái" và thiếu hiểu biết về nước Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng Mỹ vẫn là "đối thủ" của Nga dù giới chức hai nước vẫn đang nỗ lực thúc đẩy bình thường hóa quan hệ.

Hiện các quan chức cấp cao Nga và Mỹ đã bắt đầu đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân tại trụ sở phái bộ ngoại giao Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) theo đúng tinh thần mà lãnh đạo cao nhất của hai nước nhất trí hồi tháng trước. Dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman và phía Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa có chuyến thăm Ấn Độ kéo dài hai ngày. Phát biểu hôm qua sau cuộc hội đàm sâu rộng với người đồng cấp nước chủ nhà Jaishankar, ông Blinken khẳng định các hành động của Ấn Độ và Mỹ sẽ định hình thế kỷ 21 và lâu hơn thế nữa, đồng thời nêu rõ đó là lý do tại sao việc tăng cường quan hệ đối tác với New Delhi là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Washington.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Ấn Độ và Mỹ chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, an toàn và thịnh vượng.

Về tình hình ở Afghanistan, Ngoại trưởng Blinken cho biết Ấn Độ và Mỹ đều có lợi ích to lớn ở một Afghanistan hòa bình, an ninh, ổn định và cả hai quốc gia đều duy trì quan điểm rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột trong khu vực. Ngoại trưởng Mỹ cũng lưu ý rằng phải có một giải pháp hòa bình ở Afghanistan, trong đó đòi hỏi Taliban và Chính phủ Afghanistan ngồi vào bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: "Chúng tôi nhất trí cao rằng bất kỳ chính phủ nào trong tương lai ở Afghanistan đều phải mang tính bao trùm và đại diện đầy đủ cho người dân Afghanistan. Cuối cùng thì đó phải là một tiến trình hòa bình do Afghanistan làm chủ và do Afghanistan lãnh đạo"

Về phần mình, Ngoại trưởng Ấn Độ  cho biết cuộc hội đàm diễn ra vào thời điểm quan trọng khi các thách thức toàn cầu và khu vực chủ chốt cần được giải quyết một cách hiệu quả. Ông nói thêm rằng mối quan hệ song phương Ấn - Mỹ đã được nâng lên một tầm mức cho phép hai quốc gia hợp tác giải quyết các vấn đề lớn hơn.

Tại cuộc hội đàm, hai bộ trưởng đã trao đổi một loạt vấn đề, trong đó có tình hình an ninh đang phát triển nhanh chóng ở Afghanistan, cách thức thúc đẩy sự can dự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tăng cường các nỗ lực ứng phó với COVID-19 cùng các vấn đề khác.

BT