Cập nhật: 20:05, Thứ 4, 28/07/2021

print

Người dân quận Tây Hồ đi chợ bằng thẻ

(ANTV) - Từ sáng 27/7 quận Tây Hồ, TP Hà Nội bắt đầu triển khai phát thẻ đi chợ cho người đân di chợ trong thời gian giãn cách. Việc phát thẻ đi chợ cho người dân theo nguyên tắc ngày chẵn, ngày lẻ hoặc vào một khung giờ nhất định cho 8 phường trên địa bàn. Đây là quận đầu tiên triển khai hình thức đi chợ này, dự kiến trong thời gian tới sẽ triển khai rộng khắp Tp Hà Nội.

Ngay từ sáng sớm, tại cổng chợ Nhật Tân, Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, lực lượng chức năng đã trực chốt bắt đầu kiểm soát tại các điểm chợ và khu vực áp dụng thẻ đi chợ, để hướng dẫn người dân thực hiện đúng cách. Mặc dù lúc vào chợ phải thêm công đoạn kiểm tra phiếu, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay nhưng phần lớn người dân đều rất đồng tình ủng hộ phương án phòng chống dịch này.

Theo lãnh đạo Phường Nhật Tân, trên địa bàn mỗi hộ dân được nhận thẻ đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội, trên thẻ ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ. Đảm bảo 3 ngày mỗi hộ dân có thể đi chợ một lần, luân phiên giữa các hộ gia đình vào một khung giờ nhất định theo ngày chẵn hoặc lẻ và chủ nhật.

Không chỉ đối với người dân đi chợ được phát thẻ, mà với những tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn quận, đều được khai báo y tế và cấp giấy xác nhận ra vào chợ.

Hà nội hiện có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị và 1800 chuỗi cửa hàng tiện ích. Hiện các hệ thống siêu thị, các chợ truyền thống tại Hà Nội đều siết chặt quy định phòng dịch. Cũng theo chỉ đạo mới nhất của Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc phát thẻ đi chợ sẽ được triển khai toàn Tp, và Sở Công thương sẽ nghiên cứu ban hành một mẫu thẻ thống nhất áp dụng chung trên toàn TP.

Trong thời điểm dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. TP Hồ Chí Minh đã áp dụng nhiều biện pháp mới siết chặt hoạt động của các tài xế giao hàng để chống dịch.

Nhiều doanh nghiệp gọi xe công nghệ ngay lập tức bị ảnh hưởng, có đơn vị đã phải tuyên bố tạm dừng hoạt động. Cụ thể: Hệ thống siêu thị Aeon đã phải ngừng nhận đơn hàng qua kênh trực tuyến, điện thoại từ ngày 26/7.

Hiện đơn vị chỉ tập trung xử lý lượng đơn hàng tồn đọng. Đại diện chủ quản chuỗi siêu thị Tops Market và Go cho biết, ngày 27/7 các đối tác giao hàng đã tăng giá vận chuyển lên đến 20%, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các chính sách hỗ trợ miễn phí vận chuyển của siêu thị.

Hiện các đơn vị gọi xe công nghệ cho biết, chính quyền TP Hồ Chí Minh vẫn chưa chốt danh sách số lượng tài xế giao hàng được phép hoạt động trong thời điểm này.