Cập nhật: 10:19, Thứ 4, 28/07/2021

print

Coi chừng rước họa khi làm theo các "thần y" mạng xã hội

(ANTV) - Bộ Y Tế đã có hướng dẫn cụ thể cho các trường hợp F0 Covid-19 tự cách ly và chữa trị tại nhà. Tuy nhiên, mạng xã hội vẫn xuất hiện các bài thuốc, phương pháp điều trị không có căn cứ khoa học nên đội ngũ bác sỹ cũng như lực lượng chức năng liên quan đã liên tiếng bác bỏ, cảnh báo người dân.

Trong ngày 27/7, Đại học Y dược TP. HCM bác bỏ phương pháp của một tài khoản mạng xã hội cho rằng có thể tự điều trị Covid-19 tại nhà. Đại học Y dược TP khẳng định các loại thuốc liệt kê trong bài viết phải được kê đơn chứ không tự ý dùng.

Đây không phải là trường hợp duy nhất. Từ khi Bộ Y Tế có hướng dẫn cho phép các trường hợp F0 được tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà; xuất hiện nhiều video và phương pháp từ các “thầy thuốc mạng xã hội” hướng dẫn chữa bệnh một cách tràn lan. Thực tế một bộ phận người dân tin vào những nguồn không xác thực đang yêu cầu các bộ ngành tăng độ phủ của kênh thông tin y tế chính thống.

Bên cạnh khuyến cáo về tìm nguồn thông tin chữa trị có kiểm chứng, trong hơn 1 tháng qua; Bộ Y tế cảnh báo người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Lực lượng công an các địa phương cũng liên tục thông tin đến người dân về thủ đoạn này.

Với những tin giả lan truyền về thiếu hụt thuốc, hiện tượng tích trữ paracetamol đã diễn ra. Thậm chí bệnh viện còn tiếp nhận trường hợp bị ngộ độc do lạm dụng thuốc hạ sốt paracetamol để chữa COVID-19. Do đó, người dân nên cẩn trọng trước các bài thuốc lan truyền không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần xin ý kiến bác sĩ, không được tự ý sử dụng.

 

Cần thêm bệnh viện chữa trị những ca F0 diễn tiến nặng 

Khi cả ngành y tế tập trung vào chữa trị các ca F0 diễn tiến nặng. TP. HCM đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận. Đây là chia sẻ của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại buổi kiểm tra tình hình điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 6, thuộc khu tái định cư Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP. HCM

Hiện tại, bệnh viện dã chiến số 6 thuộc khu tái định cư Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP. HCM đang điều trị cho 4.200 bệnh nhân, trên tổng số giường bệnh hoạt động là 5.500. Trong ngày 27/7, số lượng bệnh nhân được xuất viện là 1.100, dự kiến trong nhiều ngày tới bệnh nhân xuất viện rất nhiều. Hiện Bệnh viện phân chia từng khối tòa nhà và chia ra vùng điều trị, theo dõi, đánh giá sức khỏe của bệnh nhân F0, khối tòa nhà theo dõi bệnh nhân có triệu chứng, bệnh lý nền.

Đánh giá cao những nỗ lực của các y bác sỹ và đội ngũ y tế của TP. HCM nói chung và các bệnh viện dã chiến nói riêng, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong thời gian qua cả ngành y tế tập trung vào chữa trị các ca F0 diễn tiến nặng. TP. HCM đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân chuyển nặng.

TP. HCM đang trong thời gian giãn cách xã hội, các bệnh nhân sau khi được điều trị khỏi nên chấp hành quy định ở nhà và giữ gìn sức khỏe. Chia sẻ với lãnh đạo TP, các bệnh nhân xuất viện bày tỏ sự cám ơn khi được các bác sĩ ở Bệnh viện dã chiến số 6 chăm sóc tận tình, thường xuyên thăm hỏi tình hình sức khỏe, nên bệnh nhân sớm cải thiện sức khỏe và an tâm khi được xuất viện. 

 

BT