Cập nhật: 11:53, Thứ 3, 27/07/2021

print

Tổng thống Philippines đọc Thông điệp quốc gia cuối nhiệm kỳ

(ANTV) - Tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte vừa đọc Thông điệp quốc gia cuối nhiệm kỳ. Trong đó nội dung chính là về cuộc chiến chống ma túy, tiêm chủng để ngăn chặn dịch bệnh, cải cách kinh tế.

 

 

Trong Thông điệp quốc gia cuối cùng trên cương vị Tổng thống Philippines kéo dài gần 3 giờ đồng hồ, ông Rodrigo Duterte đã lên tiếng bảo vệ chiến dịch chống ma túy do ông phát động trong hơn 5 năm qua. Trong đó nhấn mạnh cuộc chiến chống ma túy còn lâu mới kết thúc, đồng thời khẳng định rằng, cuộc chiến này đã giúp giảm thiểu tội phạm, cải thiện tình hình trật tự và hòa bình.

Về đại dịch COVID-19, ông Duterte kêu gọi mọi người tiêm chủng để ngăn chặn dịch bệnh này lây lan, đồng thời cảnh báo có thể cần tái áp đặt phong tỏa nếu không thể kiểm soát tình hình lây nhiễm do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2. Các quy trình về an toàn và y tế mà chính quyền của ông đưa ra đã chứng minh được hiệu quả trong việc làm chậm sự lây lan của virus này, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là tiêm phòng.

 

 

Ngày 26/7 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã đạt được thỏa thuận chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq vào cuối năm 2021 sau hơn 18 năm Mỹ triển khai quân đội tại quốc gia Trung Đông này.

tổng thống Joe Biden thông báo quan hệ hai nước đang bước vào một giai đoạn mới, bao gồm việc Mỹ sẽ chấm dứt tham gia vào các hoạt động chiến đấu tại Iraq.

Ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố khi kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại Iraq và cho biết vai trò của quân đội Mỹ sẽ là tiếp tục đào tạo, hỗ trợ, giúp đỡ quân đội Iraq và đối phó với nhóm khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng khi lực lượng này trỗi dậy.

Tổng thống Biden cũng cam kết sẽ sớm gửi 500.000 liều vaccine ngừa COVID-19 tới Iraq trong vài tuần tới.

Với thỏa thuận trên cùng với với quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ ở Afghanistan vào cuối tháng Tám tới, Mỹ sẽ chấm dứt hai cuộc chiến kéo dài nhiều năm tại khu vực này.

Hiện có khoảng 3.500 binh lính nước ngoài vẫn đang đồn trú trên lãnh thổ Iraq, trong đó có 2.500 lính Mỹ, vốn được điều động tới Iraq để tham gia cuộc chiến chống IS.

BT