Cập nhật: 08:34, Thứ 3, 27/07/2021

print

Thiên tai, dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề tại Ấn Độ

(ANTV) - Vừa chống chọi với dịch bệnh COVID-19, vừa đối phó với thiên tai. Đây là những gì đang diễn ra tại Ấn Độ. Giới chức địa phương cho hay, các trận mưa lớn gây lở đất, lũ lụt ở miền Tây nước này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 159 người và hiện vẫn còn hàng chục người mất tích.

Khoảng 250.000 người dân tại 3 bang là Maharashtra, Goa và Karnataka đã phải sơ tán khẩn cấp. Nhiều khu vực bị mất điện, giao thông và thông tin liên lạc bị chia cắt.

Cho đến nay, lực lượng này đã tìm được 53 thi thể và hiện vẫn còn 17 người được cho là mất tích sau trận lở đất kinh hoàng cuốn trôi nhiều nhà dân hôm 22/7. Thủ hiến bang Maharashtra mô tả những gì đã xảy ra ở Satara là "không thể tưởng tượng nổi." Trong khi thủ hiến bang lân cận Goa nhấn mạnh đây là đợt lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1982.

Người phát ngôn của Lực lượng Ứng phó thảm họa quốc gia Ấn Độ cho biết hiện không còn mưa ở hầu hết các địa phương, nước lũ cũng đang rút dần. Lực lượng này đang tập trung sơ tán những người bị thương, tiến hành cứu trợ, dọn dẹp sau lũ và khôi phục lại hoạt động của lưới điện tại các khu vực bị ảnh hưởng.

LHQ lo ngại tính mạng dân thường Afghanistan

 

Liên hợp quốc cảnh báo Afghanistan có thể phải chứng kiến số dân thường thiệt mạng ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua, nếu không ngăn chặn được các cuộc tấn công của lực lượng Taliban trên khắp quốc gia Nam Á này.

Trong một báo cáo vừa được công bố ghi nhận số dân thường thương vong trong nửa đầu năm 2021, Phái bộ Hỗ trợ LHQ ở Afghanistan (UNAMA) cho biết họ dự đoán con số sẽ lên mức cao nhất tính theo năm, kể từ khi phái bộ bắt đầu báo cáo từ hơn một thập kỷ trước. UNAMA cảnh báo các binh sĩ Afghanistan và lực lượng ủng hộ chính phủ có thể gây ra 25% số dân thường thương vong.

Theo UNAMA, trong nửa đầu năm nay, khoảng 1.600 dân thường đã thiệt mạng và 3.200 người bị thương, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số thương vong đặc biệt tăng mạnh trong tháng 5 và tháng 6, thời điểm các cuộc giao tranh giữa Taliban và lực lượng chính phủ Afghanistan gia tăng, sau khi binh sĩ Mỹ và NATO rút phần lớn lực lượng. Báo cáo nhấn mạnh tới thực tế đáng lo ngại là phụ nữ, bé trai và bé gái chiếm một nửa số nạn nhân.

Tình nguyện viên Thái Lan hỗ trợ bệnh nhân COVID-19

 Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh tại nhiều nước trên thế giới đã khiến cho hệ thống y tế quá tải. Thiếu giường bệnh, thiếu máy thở, thiếu ô xy, còn đội ngũ y bác sĩ phải căng mình 200% chống dịch. Hiểu được phần nào những khó khăn này, nhiều người dân đã chấp nhận rủi ro sức khỏe, tình nguyện hỗ trợ cho các bệnh nhân COVID-19. Và một câu chuyện đẹp như thế đến từ đội tình nguyện ở Thái Lan, có tên gọi "Samai Will Survive".

Tại khu Samai ở Bangkok, Thái Lan, đội tình nguyện của anh Ekapob Laungprasert lại chuẩn bị cho một cuối tuần ở tiền tuyến chống dịch COVID-19. Đội của anh đã hoạt động liên tục, nhận hàng trăm cuộc gọi khẩn cấp mỗi ngày từ các bệnh nhân COVID-19 không được trợ giúp.

Anh Ekapob Laungprasert, Đội tình nguyện  Samai Will Survive, Thái Lan cho biết: "Chúng tôi nhận thấy các bác sĩ và y tá đã hết mình làm việc. Họ cũng có những lúc kiệt sức, mệt mỏi. Điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện là chia sẻ gánh nặng. Trước đó, mọi trường hợp đều phải đến bệnh viện nên hiện không còn giường bệnh trống. Vì vậy tình nguyện viên chúng tôi muốn giúp đỡ".

Bà Malee và chồng được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, do các bệnh viện quá tải, 2 vợ chồng bà đã phải tự điều trị tại nhà. Trong lúc tình trạng khó thở của bà Malee càng trở nên trầm trọng, nhóm tình nguyện viên Samai Will Survive đã nhanh chóng tiếp cận, cùng với các thiết bị y tế mua từ nguồn quyên góp của các mạnh thường quân.

Ông Worawit Srisang, Bệnh nhân COVID-19 cho biết: "Tôi đã gọi bác sĩ tại bệnh viện dã chiến. Họ nói tôi hãy gửi thông tin. Tôi nhận được câu trả lời tương tự ở nhiều nơi khác. Ít nhất những tình nguyện viên này đã đến thăm trực tiếp chúng tôi"

Tối ngày 25/7, Ekapob cùng đội tình nguyện nhận được cuộc gọi nói về một phụ nữ vô gia cư có các triệu chứng đáng nghi. Khi những người dân xung quang giữ khoảng cách và nghi ngại thì đội của Ekapob tiến hành xét nghiệm nhanh.

Chỉ trong vài phút, họ thu được kết quả: dương tính. Sau khi thực hiện nhiều cuộc gọi, Ekapob tìm được một địa điểm nơi người phụ nữ vô gia cư này sẽ được theo dõi từ xa trong lúc đợi giường bệnh tại bệnh viện dã chiến.

BT