Cập nhật: 08:34, Thứ 3, 27/07/2021

print

“Bếp dã chiến” 3 tại chỗ hỗ trợ chống dịch

(ANTV) - Mạng lưới các bếp cộng đồng xuất hiện tại TP.HCM trong 2 tháng qua đã thể hiện vai trò hậu phương quan trọng cho công tác chống dịch. Tuy nhiên, khi TP ra quy định giới hạn thời gian di chuyển của người dân, các điểm nấu này tự chuyển thành “bếp dã chiến” với mô hình 3 tại chỗ. Tình nguyện viên ăn - ở - làm xuyên suốt để đảm bảo không đứt gãy nguồn cung thực phẩm cho tuyến đầu và các đối tượng yếu thế.

“Bếp thương Sài Gòn”, đúng như tên gọi, nhận được sự quan tâm, thương yêu của mạnh thường quân cả nước trong gần 2 tháng triển khai. Từ 1 điểm nấu ban đầu tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạnh, Bếp Thương Sài Gòn đang có 7 bếp vệ tinh khắp TP để cung cấp hơn 2000 suất ăn mỗi ngày theo yêu cầu của các bệnh viện.

Chỉ thị 16 tăng cường tại TPHCM 1 tuần trở lại đây đã siết chặt di chuyển giữa TP Thủ Đức và các quận, huyện với nhau. Nhiều bếp cộng đồng đã phải tạm ngưng do nằm trong khu phong tỏa, liên quan các ca nhiễm Covid-19. Do đó, các điểm nấu cộng đồng còn khả năng hoạt động phải kết nối với nhau; chia sẻ nguyên liệu cũng như chia sẻ thông tin số lượng suất ăn có thể bổ trợ.

Từ 26/7, TPHCM áp dụng quy định hạn chế người dân ra đường từ 18h-6h sáng hôm sau, ngoại trừ một số ngành nghề đặc thù. Do đó, nguyên tắc “3 tại chỗ” được các bếp cộng đồng này tự động áp dụng. Tình nguyện viên, mỗi người một công việc riêng, chấp nhận trở thành nhân viên chính thức tại các bếp, sinh hoạt tại chỗ để đảm bảo số lượng suất ăn, nhu yếu phẩm cho tuyến đầu không bị đứt gãy.

Đặc trưng các bếp dã chiến hiện nay tại TP.HCM là lực lượng nữ giới đông đảo. Không chỉ lo bếp núc, tất cả chị em xông pha ở tất cả các khâu, từ xếp dỡ hàng, vận chuyển nhu yếu phẩm đến ngoại giao kêu gọi nguồn thực phẩm từ nhiều nguồn lực.

TP.HCM bước vào 7 ngày cao điểm thực hiện chỉ thị 12 về giãn cách xã hội, với siết chặt hơn nữa việc đi lại của người dân. Dù số ca nhiễm mỗi ngày vẫn ở mức nguy hiễm, số lượng bệnh nhân được điều trị thành công cũng đạt được kết quả tích cực. Do đó, sức mạnh hậu phương từ các bếp ăn nói riêng cũng như ủng hộ vật tư, thiết bị y tế cho nhân sự tuyến đầu đang góp phần quan trọng cho cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh tại TPHCM.

BT