Cập nhật: 08:15, Thứ 3, 27/07/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Phát biểu ngay sau lễ tuyên thệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ chủ động, tích cực triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và các Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra, đồng thời Chính phủ sẽ tập trung trí tuệ, nguồn lực để phòng chống dịch COVID-19. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay. 

1. Tập trung trí tuệ, nguồn lực để phòng chống dịch COVID-19

Báo CAND: Thủ tướng cho biết, nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hàng đầu hiện nay của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là tập trung trí tuệ, nguồn lực, các biện pháp linh hoạt, sáng tạo để phòng chống dịch COVID -19, nhất là chiến lược vaccine; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tinh thần đại đoàn kết dân tộc; kêu gọi sự chung sức, đồng lòng, nâng cao ý thức chấp hành và tinh thần tương thân tương ái của nhân dân để chống dịch thành công; đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; tiếp tục xây dựng, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn hiện nay.

2. Tiếp sức để vực dậy doanh nghiệp

Báo Kinh tế & đô thị sáng nay cũng có bài viết đăng tải ý kiến của các đại biểu Quốc hội về một số giải pháp nhằm vực dậy DN, tăng cường sức đề kháng của nền kinh tế, chuẩn bị đủ năng lực ứng phó trong tình trạng dịch bệnh kéo dài.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đại biểu đoàn TP Hà Nội), cho biết nhiều DN trong lĩnh vực du lịch, hàng không, nhà hàng, khách sạn, vận tải đang “chết dần, chết mòn” và có khả năng không vực dậy được sau đại dịch nếu không có các biện pháp hỗ trợ thiết thực, mạnh mẽ.

Nêu ra các giải pháp căn cơ để phục hồi, phát triển kinh tế, đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, cần đẩy mạnh tiêm chủng vaccine Covid-19, đặc biệt là tại các khu vực động lực tăng trưởng của nền kinh tế, vừa bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân, vừa tránh đứt gãy chuỗi sản xuất.

Đại biểu Nguyễn Như So (đoàn Bắc Ninh) kiến nghị cần phải rà soát, đánh giá, nâng cao hiệu quả của gói hỗ trợ thông qua việc lựa chọn đúng trọng tâm, đúng đối tượng, phân loại ngành nghề, quy mô có điều kiện, tiêu chí, tránh lãng phí, trục lợi chính sách.

3. Siết chặt giãn cách tại TP.HCM: Ai được ra đường sau 18h?

Báo Tuổi Trẻ sáng nay có bài viết phân tích những đối tượng được ra đường sau 18h, theo chỉ thị của UBND TP về hạn chế người dân ra đường kể từ ngày 26-7 đến 1-8.

Những người được ra đường sau 18h bao gồm: Cấp cứu, các lực lượng phòng, chống dịch; Cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên phát hành các cơ quan báo, đài; Công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; Chở hàng hóa thiết yếu; đưa đón lực lượng phòng, chống dịch; đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang được hoạt động; chở vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu.

Lãnh đạo một đội CSGT- Trật tự ở TP.HCM cho biết thực hiện nghiêm theo chỉ đạo TP, nhiều đội CSGT trên địa bàn TP sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp ra đường không thật sự cần thiết, nhất là sau 18h hàng ngày.

4. Điểm thi tốt nghiệp THPT phân hóa cao, điểm xét tuyển đại học sẽ tăng

Báo Lao Động: Kết quả phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho thấy, điểm thi các môn năm nay đều cao hơn so với năm 2020. Nguyên nhân là do đề thi tốt nghiệp THPT được ra theo hướng nhẹ nhàng, phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp và điều kiện học sinh phải nghỉ học dài ngày do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh cũng dự báo điểm chuẩn đại học năm 2021 sẽ cao hơn so với năm 2020. Lý do nhiều trường đã cắt giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ còn khoảng từ 30% - 50%, các chỉ tiêu tuyển sinh cho các phương thức khác (như điểm học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế) tăng lên.

Theo phân tích của thầy Vũ Khắc Ngọc (giáo viên ở Hà Nội), phổ điểm khối B00 năm nay gần như đi ngang so với năm ngoái. Các ngành khối B00 năm ngoái lấy 21-23 điểm có thể sẽ tăng nhẹ khoảng 1 điểm. Nếu trong khoảng 23-24 điểm thì tăng 0,5 điểm. Ở Khối A00, các ngành năm ngoái lấy điểm chuẩn 22-24 điểm thì sẽ tăng khá mạnh, thậm chí cá biệt có thể tới 2-3 điểm.

BT