Cập nhật: 08:26, Thứ 3, 27/07/2021

print

Nguy cơ ngộ độc khi lạm dụng thuốc paracetamol

(ANTV) - Mấy ngày qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện các hướng dẫn không rõ nguồn gốc về cách tự chữa bệnh COVID-19 tại nhà. Đáng chú ý, trong một hướng dẫn, liều paracetamol khuyên sử dụng là liều tối đa, rất dễ quá liều và gây ngộ độc. Và thực tế Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận không ít trường hợp nguy kịch tính mạng vì ngộ độc thuốc hạ sốt giảm đau Paracetamol. 

Cô gái trẻ nhập viện trong tình trạng đau chướng bụng, đi lại khó khăn. 3 ngày trước đó, do bị sốt nên cô đã mua thuốc hạ sốt về uống, sau khi dùng liên tục 3 ngày, tình trạng sốt cao đã không còn nhưng bệnh nhân ngày càng mệt mỏi, khó chịu. Đến bệnh viện, bác sĩ kết luận cô bị ngộ độc gan do sử dụng thuốc hạ sốt quá liều.

Chị Nguyễn Thu Ngân, Bệnh nhân cho biết: "Do mình sốt thì mình tự ý mua thuốc, cứ sốt thì uống, 6 tiếng sẽ uống 1 viên paracetmol, 6 tiếng uống 1 viên. Mình nghĩ là uống đủ liều nên không sao nhưng không nghĩ là nó phá hủy gan rất ghê."

Bài thuốc điều trị Covid 19 được lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua, trong đó, liều paracetamol khuyên sử dụng là liều tối đa. Cũng chính vì bài thuốc này, các loại thuốc hạ sốt, giảm đau…đang được nhiều người tìm mua tích trữ, sử dụng để tự chữa các biểu hiện của bệnh COVID-19 theo hướng dẫn trên mạng xã hội. Và việc tự ý sử dụng các loại thuốc hạ sốt quá liều có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Trang mạng xã hội người ta cứ hướng dẫn nhau là liều 3g/ngày dùng cho tất cả mọi người như thế rất nguy hiểm. Nhiều người sẽ bị ngộ độc mà ko để ý. NHư bệnh nhân trẻ 20 tuổi với liều 2g/ngày trên 1 cơ thể dùng thuốc khác, rồi cơ thế gầy mòn, nó có tương tác với thuốc paracetamol mà người bệnh không biết thì rất dễ dẫn đến ngộ độc."

Theo cảnh báo của các bác sĩ: ngộ độc paracetamol là loại ngộ độc thường gặp nhưng âm thầm, dễ bỏ sót. Người sử dụng có thể bị ngộ độc do lạm dụng thuốc, dùng sai dẫn tới quá liều mà không biết, do các biểu hiện ngộ độc paracetamol rất kín, thậm chí vài ngày đầu nếu không xét nghiệm theo dõi thì không thể biết. Và khi được phát hiện đã muộn, tổn thương gan, thậm chí suy gan cấp, hôn mê gan và tử vong.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Với người trưởng thành tốt nhất 2-3 viên,đối đa 4 viên/ngày. Với những người có vấn đề đặc biệt thì phải hỏi BS, dược sĩ để kê đơn cho phù hợp. Đó là những người gầy yếu, người hay uống rượu bia, người suy kiệt, sốt cao kéo dài, uống rượu nhiều ngày, dùng các thuốc tăng độc tính của Paracetamol, như thuốc chống động kinh, thuốc chống lao. Thì những trường hợp này phải dùng liều rất thấp."

SỬ DỤNG PARACETAMOL AN TOÀN

-Người trưởng thành: 2-3 viên paracetamol loại 500mg/ ngày

-Trẻ em: 15 mg/kg/ lần, 6 lần/ngày

Theo các bác sĩ, để sử dụng paracetamol an toàn, với người trưởng thành không có bệnh lý nền mỗi ngày chỉ nên dùng 2 đến 3 viên paracetamol loại 500mg. Trẻ em: 15 mg/kg cân nặng cho mỗi lần và không quá 6 lần/24 giờ. Luôn kết hợp các biện pháp khác an toàn hơn để hạ sốt, giảm đau như nới rộng quần áo, chườm, tắm nước ấm, uống đủ nước. Khi bệnh không đỡ hoặc có biểu hiện bất thường thì cần tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

BT