Cập nhật: 19:13, Thứ 2, 26/07/2021

print

Tiểu thương lắp đặt tấm chắn phòng dịch

(ANTV) - Thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, hiện nay, các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hà Nội vẫn được hoạt động nhằm đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, tuy nhiên phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều tiểu thương cũng đã có ý thức tự bảo vệ mình và người tiêu dùng bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Tự bỏ một khoản chi phí nhỏ, chị Chu Thị Hường - tiểu thương chợ Bách Khoa đã trang bị cho quầy hàng thịt của mình một tấm chắn phòng chống dịch như thế này vừa bảo vệ sức khỏe cho chính mình vừa an toàn cho khách đến mua. Hàng ngày, tấm chắn lại được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo khử khuẩn.

Ngay sau khi có công điện 16 của TP Hà Nội về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, tại chợ Bách Khoa, tất cả các tiểu thương đều đã chủ động tự lắp những tấm chắn bằng nilon quanh khu vực bán hàng, bảo đảm ngăn cách giữa người bán và người mua. Việc này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trên địa bàn.

Hiện nay, do các chợ cóc, chợ tạm đã dừng hoạt động nên lượng người tập trung về mua sắm tại các chợ truyền thống cũng đông hơn. Để đảm bảo các yêu cầu giãn cách, tại chợ Bách Khoa, các hệ thống rào chắn trong đường đi của khuôn viên chợ đã được dựng lên, người dân chỉ được phép đi bộ vào chợ để tránh tập trung đông người. Việc đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang cũng được thực hiện nghiêm.

Sau ba ngày thực hiện giãn cách xã hội, các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hà Nội vẫn hoạt động bình thường, hàng hóa dồi dào. Với công tác vận động của lực lượng chức năng, người dân đã chủ động các biện pháp phòng chống dịch. Đây cũng là cách làm hay, cần được triển khai rộng rãi để cùng chung sống an toàn với dịch bệnh.

Thực hành tiết kiệm chống lãng phí phải trở thành thói quen 

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Trong phiên làm việc sáng nay (26/7), Quốc hội thảo luận ở hội trường về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Qua thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cho rằng Tiết kiệm chống lãng phí cần trở thành Quốc sách của Quốc gia và đưa vào nghị quyết thì mới có thể thực hiện hiệu quả. 

Ghi nhận Chính phủ đã báo cáo cụ thể, chi tiết các nội dung yêu cầu của Luật Thực hành, tiết kiệm chống lãng phí, song đại biểu cho rằng vẫn còn nhiều lĩnh vực gây lãng phí được cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm thì trong báo cáo lại chưa thể hiện đầy đủ, rõ ràng.

Các đại biểu cho rằng, vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí từ trước đến nay chưa được thực sự quan tâm đúng mức. Do đó lần này, việc Quốc hội quyết tâm tiến hành giám sát nhằm đánh giá đúng tình hình, từ đó có giải pháp thực hiện hiệu quả, tạo ra nguồn lực phát triển là điều vô cùng cần thiết.