Cập nhật: 09:11, Thứ 2, 26/07/2021

print

Đảm bảo an toàn cho người dân về quê tránh dịch

(ANTV) - Những ngày qua, trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, hàng nghìn người dân các tỉnh sinh sống, làm việc, học tập tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã trở về quê tránh dịch. Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn, và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, lực lượng công an các tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng chủ động, lên kế hoạch đảm bảo phân luồng, để người dân nhanh chóng về quê.

Đoàn xe người dân về quê kéo dài tới hàng kilomet. Có những người ở Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Bình cho đến Nghệ An.

Với tinh thần trách nhiệm cao, bên cạnh việc tổ chức phân luồng, tuyên truyền đảm bảo người dân chấp hành các quy định về giãn cách, không dừng đỗ dọc đường, lực lượng CSGT các tỉnh Bình Phước, Đăk Nông, Gia Lai, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình đã bố trí phương tiện chuyên dụng hỗ đảm bảo an toàn cho đoàn xe của nhân dân.

Dọc các tuyến đường, công an, dân quân các địa phương cũng được huy động hỗ trợ phân luồng, điều tiết giao thong.

Tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, lực lượng chức năng các tỉnh và các nhà hảo tâm đều phát miễn phí nước uống, thức ăn nhanh, bố trí chỗ nghỉ tạm thời cho người dân.

Việc làm này của lực lượng chức năng đã giúp bảo đảm an toàn cho người dân và không để lây nhiễm chéo trong cộng đồng, góp phần chung tay cùng tổ quốc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Tiếp tục xiết chặt phòng chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND TPHCM đã ban hành Chỉ thị 12, tiếp tục tăng cường các biện pháp mạnh hơn, nhằm triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Qua đó, giám sát chặt chẽ việc thực hiện giãn cách tại các khu cách ly, phong tỏa.

Mặc dù TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; TP cũng khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu vực phát sinh ổ dịch và nơi có nhiều ca mắc,… tuy nhiên số ca mắc Covid-19 vẫn không ngưng gia tăng mỗi ngày. Đáng chú ý là việc lây lan dịch bệnh trong các khu cách ly, phong tỏa. Ngoài nguyên nhân khách quan là do chủng virus Delta diễn biến rất nhanh và khó lường thì có nguyên nhân chủ quan rất đáng lưu ý. Đó là nhiều địa bàn chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, cả từ phía lực lượng chức năng và người dân thành phố.

Chính vì thế, từ nay đến 1/8, tranh thủ thời gian giãn cách, TP chủ trương siết chặt quản lý đối với các khu cách ly, phong tỏa, đề nghị người dân thực hiện việc tự cách ly nghiêm túc.

Trong bối cảnh TP HCM đã trải qua 17 ngày giãn cách cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đã ghi nhận hơn 58.000 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư. Chủ tịch UBND TP.HCM  Nguyễn Thành Phong yêu cầu, bắt đầu từ ngày mai 26-7, sau 18h mỗi ngày, người dân không nên ra đường, các hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng tới 6h sáng hôm sau để đảm bảo giãn cách xã hội, hạn chế việc đi lại của người dân. Theo chủ tịch UBND TP, lực lượng công an, quân sự, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24 và phải tái kiểm tra thường xuyên việc chấp hành quy định tại khu dân cư, trên đường phố và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm, thậm chí tạm giữ hành chính trong trường hợp chống đối người thi hành công vụ. 

BT