Cập nhật: 09:13, Thứ 2, 26/07/2021

print

Truy tìm người tung tin 12 shipper dương tính với SARS-CoV-2

(ANTV) - Ngày 25/7, Công an quận 7, TP Hồ Chí Minh cho biết, thông tin đăng tải trên mạng xã hội (facebook) về việc 12 tài xế xe ôm công nghệ giao hàng dương tính với SARS-CoV-2 là không chính xác. Công an quận 7 đang phối hợp với các đơn vị chức năng truy tìm người đăng thông tin không đúng sự thật này.

 

Trước đó sáng cùng ngày, một đoạn thông tin đăng tải trên mạng xã hội (facebook) thông tin Công an quận 7 cho biết phát hiện 12 tài xế xe ôm công nghệ giao hàng dương tính với SARS-CoV-2 khiến đoạn thông tin trên được chia sẻ nhanh khiến nhiều người bất an.

Công an quận 7 cho hay, trong 2 ngày 23 và 24/7, lực lượng y tế phối hợp với Công an quận 7 kiểm tra hơn 1.000 tài xế xe ôm công nghệ giao hàng, người dân lưu thông qua các chốt kiểm dịch trên địa bàn quận phát hiện 18 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 3 tài xế xe ôm công nghệ.

Những trường hợp dương tính đã được đưa đi cách ly, các vị trí mà những người này có mặt đều được khử khuẩn. Việc đoạn thông tin đăng tải trên mạng xã hội là không đúng sự thật.

Nỗ lực để đảm bảo nguồn cung vaccine phòng chống dịch

Trong phiên thảo luận ngày 25/7 tại Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa 15, nhiều đại biểu đồng tình với nhận định, vaccine là một trong những chìa khóa quan trong để ứng phó với dịch bệnh hiện nay. Và cần tăng cường các biện pháp để đảm bảo nguồn vaccine phòng dịch.

Giải trình làm rõ một số vấn đề về lĩnh vực y tế, công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin thêm về chiến lược vaccine của Việt Nam.

Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt chiến lược vắc xin trên toàn diện các lĩnh vực: Mua, nhập khẩu, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vắc-xin trong nước và tổ chức tiêm.

Bộ trưởng  Bộ Y tế cũng chỉ rõ những khó khăn do tình hình khan hiếm vắc-xin trên toàn cầu, khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn, cùng với đó, các trung tâm sản xuất vắc-xin của thế giới như Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nên đã dừng xuất khẩu vắc-xin cho các nước.

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đến thời điểm hiện nay, chúng ta đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021.

Đồng tình và đánh giá cao những nỗ lực và giải pháp của chính phủ trong việc đảm bảo vaccine, nhiều đại biểu cũng đề nghị, sau khi Quốc hội phê duyệt chủ trương về tiếp cận nguồn cung, sản xuất vaccine trong nước, cần có những cơ chế đặc thù, tập trung nguồn lực để đảm bảo đáp ứng nhu cầu vaccine hiện nay.

Ông Trịnh Xuân An, ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho biết: "Số người được tiêm còn hạn chế, 2 mũi chiếm khoảng 1% dân dố, đề nghị có chính sách hỗ trọ doanh nghiệp tiếp cận, nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận được nguồn vaccine, và xin bộ y tế, nếu được thì phần nào sẽ góp sức vào cung ứng nguồn vaccine hiện nay."

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, ĐBQH tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Tập trung nguồn lực, dành tiền trước mắt cho công tác chống dịch, mua vaccine, sinh phẩm, cần có cơ chế đặc thù, đảm bảo không để sai sót, nhưng cũng không tạo cho địa phương tâm lý rụt rè, e ngại."

Cũng trong chiều 25/7, nhiều ý kiến đề nghị, Việt Nam đã tiếp cận được với công nghệ vaccine do Mỹ chuyển giao, cùng với đó đang nghiên cứu phát triển vaccine do Việt Nam sản xuất, cần tập trung để hoàn thiện những nghiên cứu này, từ đó sớm đưa vào sử dụng những vaccine sản xuất trong nước, góp phần đảm bảo nguồn cung và ứng phó với dịch bệnh.

BT