Cập nhật: 13:36, Thứ 2, 26/07/2021

print

Phương án "3 tầng 5 lớp" nhằm huy động mọi nguồn lực chống dịch

(ANTV) - Chiến lược phòng chống dịch của TP.HCM hiện nay đã được điều chỉnh so với trước đây, từ truy vết sang điều trị, tập trung mọi nguồn lực, tổ chức theo phương án 3 tầng 5 lớp nhằm huy động mọi nguồn lực cùng tham gia chống dịch, với mục tiêu giảm tối đa thương vong.

Trong thời gian qua có tình trạng khi người dân có nhu cầu trợ giúp y tế thì một số cơ sở y tế đã đáp ứng không kịp thời. nguyên nhân là 1 mặt do quá tải ở lực lượng y tế tiếp nhận ở bệnh viện tuyến quận huyện hay tuyến cao hơn, 1 mặt do cơ chế điều phối điều trị. Để giải quyết vướng mắc này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã phân tầng điều trị theo cơ chế 3 tầng 5 lớp, chuẩn bị theo tầng về các mặt cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương thức, cơ chế phối hợp với sự huy động các nguồnlực cùng tham gia.

Hiện tại, TP. HCM đang có 15.000 nhân sự y tế đang tham gia phòng chống dịch, trong đó có 4.000 nhân viên y tế được điều động từ lực lượng trung ương. Trước tình hình dịch đang diễn biến căng thẳng trên cả nước, Tp.HCM xác định, thời gian tới sẽ phải tự chủ nguồn lực y tế, kêu gọi nhân viên y tế tư nhân và đội ngũ y bác sĩ đã về hưu tham gia cùng chính quyền trong cuộc chiến với virus Sars-CoV-2.

Với phương án tổ chức cách ly điều trị F0 tại nhà, TP. HCM xem đây là giải pháp nhằm giảm tải cho khối điều trị, tập trung vào điều trị bệnh nhân nặng. Theo thống kê, 70 đến 80% người nhiễm virus Sars-Cov-2 chủng Delta không có hoặc có triệu chứng nhẹ. Nếu cách ly tại nhà đúng cách, được chăm sóc dinh dưỡng, chế độ thể dục phù hợp, thì có thể tự điều trị tại nhà và chỉ đến cơ sở y tế khi xảy ra tình huống cấp bách, điều này sẽ giúp tâm lý người bệnh thoải mái hơn và giảm đi áp lực cho khối điều trị.

 

Bản tin dịch COVID-19 sáng 26/7 của Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã có 19.342 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Hơn 4,6 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng trên cả nước. 

Sáng 26/7, Việt Nam có thêm 2.708 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.714 ca. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết từ tối nay(26/7), người dân thành phố sẽ không ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh: Việc đó không đồng nghĩa là giới nghiêm, người dân không nên hiểu nhầm quy định này.

Thành phố mong người dân chia sẻ, hợp tác với chính quyền TP để công tác chống dịch đạt kết quả nhất.

 

BT