Cập nhật: 13:41, Thứ 2, 26/07/2021

print

Tây Tạng phát hiện virus 15 nghìn năm tuổi

(ANTV) - Trong lúc nghiên cứu sông băng ở Tây Tạng (Trung Quốc), một nhóm các nhà vi sinh vật học tại Đại học bang Ohio, Mỹ đã phát hiện 28 loại virus cổ đại, chưa từng được giới khoa học ghi nhận, có niên đại cách đây khoảng 15.000 năm.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích lõi băng lấy vào năm 2015 từ chỏm băng Gu-li-ya ở phía tây Trung Quốc. Phân tích cho thấy các loại virus này nhiều khả năng có nguồn gốc từ đất hoặc cây trồng, không phải động vật hoặc con người. Chúng có khả năng thích nghi với môi trường cực kỳ khắc nghiệt và có thể không gây hại cho con người.

Phần lớn các virus này đã sống sót nhờ đông cứng dưới lớp băng. Chúng không giống bất kỳ virus nào đã được giới khoa học phân loại, từ trước tới nay, vì vậy việc đặt tên sẽ mất nhiều công đoạn.

Hàn Quốc nâng mức giãn cách xã hội

Hàn Quốc sẽ áp dụng mức độ giãn cách xã hội cao thứ hai (cấp độ 3) ở ngoài khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận bắt đầu từ ngày 27/7, động thái mới nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 ở các tỉnh thành vào cao điểm của kỳ nghỉ Hè.

Trước đó vài ngày, các quan chức y tế đã gia hạn thời gian thực hiện giãn cách xã hội mức độ cao nhất (cấp độ 4) ở khu vực Seoul và các tỉnh lân cận. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ mối quan ngại lớn nhất hiện nay là dịch bệnh ở khu vực ngoài thủ đô, cho rằng giải pháp trên là bắt buộc và cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ở cấp độ 3, người dân chỉ được phép gặp mặt riêng tư tối đa 4 người và không được tụ tập trên 50 người. Các nhà hàng, quán cà phê và quán karaoke có thể mở cửa đến 10 giờ tối.

Pháp kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine ngừa COVID-19

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 25/7, đã ra thông điệp hối thúc người dân đi tiêm vaccine và kêu gọi người dân có trách nhiệm trong công tác chống dịch COVID-19. Tuyên bố của ông Macron được đưa ra trong bối cảnh tại Pháp diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản đối quy định về chứng nhận vaccine và việc bắt buộc tiêm vaccine đối với một số nhóm ngành nghề.

Theo đó, khoảng 160.000 người đã xuống dường biểu tình hôm 24/7, trong đó ở một số thành phố đã nổ ra đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Phản ứng trước sự việc trên, tổng thống Macron cho rằng rằng trốn tránh tiêm vaccine là biểu hiện của “sự vô trách nhiệm,”

Trong tháng Bảy, Tổng thống Pháp đã công bố một loạt biện pháp hạn chế mới để kiểm soát dịch COVID-19. Bắt đầu từ tháng Tám, nhà hàng, quán bar, các trung tâm mua sắm, máy bay và tàu chạy đường dài sẽ yêu cầu hành khách phải trình giấy chứng nhận đã được tiêm vaccine hoặc đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, các nhân viên y tế bắt buộc phải tiêm vaccine.

 

BT