Cập nhật: 21:33, Chủ Nhật, 25/07/2021

print

Đà Nẵng: Hơn 3.000 hộ kinh doanh cam kết bán đúng giá niêm yết

(ANTV) - Trong thời gian Đà Nẵng thực hiện các giải pháp phòng dịch nghiêm ngặt, nguồn cung hàng hóa tại các chợ và siêu thị vẫn dồi dào, cung ứng đầy đủ cho người dân. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng tiến hành kiểm tra và tổ chức cho các hộ kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn ký cam kết, thực hiện bán hàng bình ổn, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá.

Tiến hành kiểm tra tại các chợ, cửa hàng, cơ sở  kinh doanh hàng hóa thiết yếu và dược phẩm, thiết bị y tế trên địa bàn, Cục quản lý thị trường Đà Nẵng yêu cầu người kinh doanh phải thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá. Trong đợt này, hơn 3 nghìn hộ kinh doanh trên địa bàn 7 quận, huyện đồng loạt ký cam kết về việc không tăng giá hàng hóa, không đưa tin đồn thất thiệt về thị trường.

Qua ghi nhận, các cơ sở kinh doanh luôn cam kết, đồng hành thực hiện chủ trương của thành phố. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Thi, Tiểu thương chợ Hàn, thành phố Đà Nẵng nói: Mình vẫn chung tay với cộng đồng, mọi người, mình vẫn bán giá bình thường, không tăng giá. Không vì dịch bệnh mà mình mượn cái đó để bán tăng giá, để bà con không khỏi hoang mang.

Dược sỹ Trần Thị Hòa, Chủ Nhà thuốc nói: Không có tăng giá, người dân cũng ngại dịch bệnh nên không ra ngoài nhiều, bán đúng giá trên hóa đơn bán hàng.

Đà Nẵng có 74 chợ truyền thống, hơn 400 cửa hàng tiện lợi và 10 siêu thị lớn nhỏ. Nhằm đảm bảo liền mạch chuỗi cung ứng, các đơn vị này đã tham gia dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, với nhiều mặt hàng phong phú, với giá trị lên đến 10 tỷ đồng.

Trong đó, việc niêm yết giá bán, bình ổn thị trường được Cục quản lý thị trường triển khai đến từng đơn vị bán lẻ, chợ truyền thống. Nhất là các quầy bán mặt hàng thiết yếu. Sau đợt ra quân tuyên truyền, nếu có trường hợp nào vi phạm, sẽ bị xử lý theo quy định.

Bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng nói: Hiện nay, tình hình hàng hóa các chợ trên địa bàn luôn ổn định, đủ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. Về tình hình kiểm tra, kiểm soát hiện nay, Cục QLTT sẽ kiểm tra và có xử phạt thích đáng đối với đầu cơ, tích trữ hàng hóa của tiểu thương, cơ sở kinh doanh.

Bên cạnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường,  Quản lý thị trường Đà Nẵng cũng công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời thông tin phản ánh những vấn đề liên quan đến các vi phạm về đầu cơ, găm hàng, nâng giá quá mức quy định, niêm yết giá và bán hàng không đúng giá niêm yết.

Bình Phước: Phát phiếu đi chợ cho người dân thành phố Đồng Xoài

 Ngày 25/7, UBND thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã triển khai phát phiếu đi chợ cho người dân mua hàng hoá trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, qua kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch COVID-19 của lực lượng chức năng thành phố và các xã, phường vẫn còn tình trạng người dân viện lý do đi chợ, đi mua hàng hóa thiết yếu để qua lại địa bàn khác.

Để chấn chỉnh tình trạng này và thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Đồng Xoài đã chỉ đạo UBND xã, phường triển khai ngay việc phát phiếu đi chợ, mua hàng (lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu) cho các hộ gia đình trên địa bàn trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội với tần suất đi chợ là 3 ngày 1 lần. Việc đi chợ hoặc đi mua hàng chỉ được thực hiện trong phạm vi xã, phường nơi cư trú.

Việc phát phiếu đi chợ sẽ góp phần hạn chế được người dân hạn chế ra đường và đi di chuyển từ địa phương này đến địa phương khác, đảm bảo nguyên tắc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16.

BT