Cập nhật: 21:31, Chủ Nhật, 25/07/2021

print

Siết chặt giãn cách tại các khu phong tỏa, cách ly

(ANTV) - Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND TPHCM đã ban hành Chỉ thị 12, tiếp tục tăng cường các biện pháp mạnh hơn, nhằm triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Qua đó, giám sát chặt chẽ việc thực hiện giãn cách tại các khu cách ly, phong tỏa. Đây là thông tin được cho biết tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay (25/7).

Mặc dù TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; thành phố cũng khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu vực phát sinh ổ dịch và nơi có nhiều ca mắc,… tuy nhiên số ca mắc Covid-19 vẫn không ngưng gia tăng mỗi ngày. Đáng chú ý là việc lây lan dịch bệnh trong các khu cách ly, phong tỏa.

Ngoài nguyên nhân khách quan là do chủng virus Delta diễn biến rất nhanh và khó lường thì có nguyên nhân chủ quan rất đáng lưu ý. Đó là nhiều địa bàn chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, cả từ phía lực lượng chức năng và người dân thành phố.

Chính vì thế, từ nay đến 1/8, tranh thủ thời gian giãn cách, thành phố chủ trương siết chặt quản lý đối với các khu cách ly, phong tỏa, đề nghị người dân thực hiện việc tự cách ly nghiêm túc.

Bên cạnh đó, TPHCM sẽ tăng cường các biện pháp hạn chế phương tiện lưu thông trên đường trong thời gian giãn cách. Dự kiến các biện pháp giãn cách nghiêm khắc sẽ thực hiện trong 2 tuần. TP đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân.

Để hỗ trợ cho khu vực điều trị F0 quy mô 50.000 giường tại TP Thủ Đức, UBND TP HCM đã phát đi lời kêu gọi các lực lượng y tế của TP và trên cả nước tham gia công tác phòng chống dịch.

Trưa 25/7, Hà Nội thêm 24 ca nhiễm mới

 Trưa nay (25/7), Sở Y tế Hà Nội thông tin: trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 24 ca nhiễm mới tại 7 quận, huyện. Trong đó, 11 ca được sàng lọc từ những trường hợp ho, sốt trong cộng đồng và bệnh nhân thứ phát.

Cụ thể, chùm liên quan đến Nhà thuốc Đức Tâm, Đống Đa có 5 BN; Liên quan TP Hồ Chí Minh có 2 BN; chùm Tân Mai, Hoàng Mai 5 BN; Liên quan Công ty SEI, nguồn lây từ Bắc Giang 1 BN; Phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người ho, sốt 4 BN; Liên quan F0 được phát hiện qua sàng lọc 7 BN.

Trong các chùm ca nhiễm trên, 7 người có địa chỉ ở Sơn Tây đến từ một số khu vực gồm Sơn Lộc, Quang Trung, Phú Thịnh, Xuân Khanh và Lê Lợi. 5 trường hợp được phát hiện tại Hai Bà Trưng, trú tại Nguyễn Du và Đống Mác. Quận Hoàng Mai ghi nhận 5 người nhiễm có địa chỉ tại Mai Động, Tương Mai và Tân Mai.

Tại Hoài Đức, các khu vực có thêm người dương tính với SARS-CoV-2 là An Thượng và An Khánh. Ngoài ra, một số khu vực cũng ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm virus mới là Thụy Khuê (Tây Hồ), Phùng Xá (Thạch Thất) và Cấn Hữu (Quốc Oai).

Trước đó, thông tin trong sáng nay, Hà Nội có 10 ca nhiễm, như vậy, tổng số ca nhiễm mới tính đến trưa nay là 34 ca.

BT