Cập nhật: 12:53, Chủ Nhật, 25/07/2021

print

Thế giới đối mặt nguy cơ mới của đại dịch COVID-19

(ANTV) - Với đặc điểm dễ lây lan, khó truy vết, biến thể Delta lần đầu xuất hiện tại Ấn Độ tới nay đã có mặt tại hơn 120 quốc gia/vùng lãnh thổ và đang chiếm đa số các ca nhiễm mới tại nhiều nước. Biến thể này đang càn quét, tạo ra các đợt bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng trên toàn cầu, từ những khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine thấp, đến những quốc gia dẫn đầu thế giới về số dân được tiêm chủng. Liệu rằng biến thể Delta có đẩy thế giới đến làn sóng dịch COVID-19 mới ? Đâu là nguyên nhân khiến dịch bệnh chưa thể chặn đứng?

 

Nhiều nước ghi nhận số ca mắc và tử vong kỷ lục do COVID-19

 Thế giới đã cán mốc 194,3 triệu ca COVID-19, trong đó hơn 4,1 triệu ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 450.000 ca nhiễm và hơn 7.200 ca tử vong. Indonesia vượt qua tất cả các điểm nóng khác trở thành nước có số ca lây nhiễm và tử vong mới cao nhất thế giới.

Trong 24 giờ qua, Indonesia với hơn 45.000 ca lây nhiễm mới và hơn 1.400 ca tử vong, đã vượt qua các điểm nóng khác như Ấn Độ, Brazil, Nga trở thành quốc gia có số ca nhiễm mới và tử vong mới cao nhất thế giới. Bali, điểm du lịch nổi tiếng với những bãi biển và đền đài, cùng với đảo lớn chính Java và 15 khu vực khác đang áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, dự kiến sẽ hết hiệu lực ngày 25/7. Tại hai điểm nóng này, các cơ sở y tế đã rơi vào tình trạng cạn kiệt khí ôxy cho bệnh nhân COVID-19 do số ca nhiễm tăng mạnh.

Cùng ngày (25/7), Bộ Y tế Malaysia đã ghi nhận gần 16.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong, mức cao nhất theo ngày kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại nước này. Con số trên đã đưa tổng số ca nhiễm lên gần 1 triệu ca. Đợt bùng phát nghiêm trọng tại Châu Á trong thời gian gần đây được cho là do sự lây lan của biến thể mới Delta.

Trong khi đó, Cơ quan khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 23/7 công bố thông tin cho biết biến thể Delta của virus corona hiện đã lây lan tới phần lớn các quốc gia châu Âu.

 

BT