Cập nhật: 10:07, Chủ Nhật, 25/07/2021

print

Chủ động phòng chống tội phạm mua bán người khu vực biên giới

(ANTV) - Thời gian qua, mặc dù các lực lượng chức năng đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhưng tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Với địa bàn vùng núi, có 5 xã, 1 thị trấn tiếp giáp trực tiếp với Trung Quốc, cùng với các lực lượng chức năng, Công an huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người.

 
Hiện nay là thời gian học sinh, sinh viên nghỉ hè. Đây là những đối tượng được xác định rất dễ trở thành nạn nhận của tội phạm mua bán người.
 
 Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm mua bán người hoạt động, Công an huyện Bình Liêu đã phối hợp chặt chẽ với bội đội biên phòng, chính quyền các xã, thành lập nhiều tổ công tác xuống từng thôn bản, tuyên truyền cho người dân về các thủ đoạn của tội phạm mua bán người; Đặc biệt là các thủ đoạn mới như sử dụng mạng xã hội làm quen, kết làm người yêu, rủ đi chơi, mời qua biên giới làm việc nhẹ lương cao.
 
Tội phạm mua bán người thường câu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nội địa với các đối tượng ở khu vực biên giới và đối tượng sinh sống tại nước ngoài. Trong đó, huyện Bình Liêu được nhận định là một trong những địa bàn trung chuyển.
 
Quyết tâm bảo vệ vững chắc ANTT, đấu tranh phòng ngừa hiệu quả với các loại tội phạm, đi đôi với việc phòng chống, ngăn chặn không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập; Công an huyện Bình Liêu đã chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác; thường xuyên phối hợp với bộ đội biên phòng và nhân dân địa phương tuần tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh biên giới. 
 
Đầu năm 2021, được sự hỗ trợ của nhân dân, Công an huyện Bình Liêu đã phối hợp với bộ đội biên phòng và Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ 2 vụ sử dụng địa bàn huyện Bình Liêu trung chuyển mua bán người, trong đó có 1 vụ nạn nhân là trẻ em dưới 16 tuổi.
 
Với nhiều giải pháp đồng bộ, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được đảm bảo, nhiều năm nay, huyện Bình Liêu không có nạn nhân và các đối tượng phạm tội mua bán người là cư dân địa phương./.