Cập nhật: 23:16, Thứ 7, 24/07/2021

print

Tập trung đầu tư các dự án trọng điểm có tính chất liên kết vùng

(ANTV) - Sáng 24/7 sau khi nghe tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Quốc hội đã thảo luận tại tổ về nội dung này.

Thảo luận tại các đại biểu cho rằng, trong bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tác động lớn đến sự phát triển chung của nền kinh tế, nhưng công tác tài chính, ngân sách vẫn có nhiều thành tựu quan trọng và khá toàn diện, góp phần tích cực ổn định vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh giai đoạn 2016-2020.

Về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 Các đại biểu cho rằng đối với các công trình dự án trọng điểm thì cần phải làm tốt vai trò kiểm tra giám sát để đảm bảo tiến độ giải ngân các công trình.

Nhiều đại biểu cũng quan tâm đến vấn đề cần Tăng cường tháo gỡ vướng mắc gây nghẽn mạch công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Giai đoạn 2021-2025, Nhiều đại biểu  đánh giá, kế hoạch đầu tư công trung hạn đã có nhiều điểm mới, đó là gói gọn dự án (dưới 5.000 dự án), không dàn trải, lấy nguồn vốn đầu tư công làm “vốn mồi”  cho các nguồn lực xã hội khác cùng tham gia.

Bên cạnh đó Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét tập trung cho các công trình quan trọng, các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án trọng điểm có ý nghĩa lớn , để tạo sự lan tỏa, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, các dự án có tính chất liên kết vùng, liên kết địa phương để tạo sự đột phá, thu hút đầu tư xã hội.

 

BT