Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 25/07/2021

print

Cảnh báo tội phạm gửi email tống tiền cá nhân, doanh nghiệp

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian gần đây xuất hiện tình trạng tội phạm gửi email tống tiền các cá nhân, doanh nghiệp. Đã có nhiều người do tâm lý nhẹ dạ, lo sợ lộ bí mật đời tư nên đã trở thành nạn nhân của các đối tượng.

Cụ thể, những tên tội phạm có hành vi gửi hàng loạt các thư điện tử email rác tới các hòm thư điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam với nội dung đe dọa là đã chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử (Bitcoin), nếu không sẽ phát tán toàn bộ thông tin trong máy lên mạng internet.

Sau khi tiếp nhận thông tin của các nạn nhân, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội đã  nhanh chóng xác minh. Kết quả bước đầu xác định được, lịch sử và nội dung chi tiết của các email trên có nguồn gốc được gửi từ các máy chủ có địa chỉ IP tại nước ngoài.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các cá nhân, cơ quan, tổ chức không sử dụng các phần mềm crack, không rõ nguồn gốc vì có thể bị cài cắm các phần mềm chiếm quyền điều khiển máy tính, đồng thời thiết lập vòng kiểm soát an toàn đối với các dữ liệu quan trọng.

Trong trường hợp bị kẻ xấu dùng thủ đoạn trên để tống tiền, lực lượng công an đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp liên hệ, phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ, tuyệt đối không nên tự ý chuyển tiền theo yêu cầu.

 

BT