Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 25/07/2021

print

Tình trạng rao bán tràn lan các loại test nhanh COVID-19

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trên các trang mạng đã xuất hiện tình trạng rao bán tràn lan các bộ kit test nhanh covid19. Vậy người dân có nên mua hay không, Bộ Y tế khuyến cáo gì về các loại test nhanh này.

Các loại kit test nhanh được rao bán trên mạng xã hội với nhiều hướng dẫn sử dụng khác nhau như test bằng nước bọt hay lấy dịch ở mũi sau đó bơm vào dung dịch và chờ kết quả sau 15 phút. Trong vai người mua hàng, liên hệ theo số điện thoại của người bán thì được giới thiệu là có thể mua số lượng lớn với giá 130 nghìn/bộ.

Các chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, giá dao động từ 100 nghìn đến 1 triệu. Tuy nhiên, chuyên gia y tế cho rằng, người dân không nên mua bộ test về nhà tự thực hiện.

Theo Bộ Y tế, các test nhanh hoặc xét nghiệm cần được thực hiện tại cơ sở y tế để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã bắt giữ nhiều đường dây mua bán que test nhanh với số lượng lớn. Trước tình trạng nhiều người rao bán bộ kit test nhanh covid19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc để kiểm tra, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng không nên mua các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

 

BT