Cập nhật: 20:31, Thứ 7, 24/07/2021

print

Gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng tiếp sức người dân, doanh nghiệp

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn trong đại dịch Covid- 19 với gói hỗ trợ trị giá 26 nghìn tỷ đồng. Tổng cộng sẽ có 12 đối tượng, trong đó có lao động tự do, kinh doanh tự do, người thất nghiệp tạm thời được nằm trong diện hỗ trợ  lần này. Nhiều người kỳ vọng  đây sẽ là gói hỗ trợ thực sự tiếp sức cho người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất. 

 

 

Là một người lao động tự do đã gần 5 năm qua, chị Trần Lâm chưa bao giờ thấy cuộc sống của mình khó khăn như lúc này. Dịch bệnh Covid 19  đã làm cho chị Lâm phải nghỉ việc mấy tháng nay, nguồn thu nhập chính của gia đình chị  giờ đây chỉ trông chờ vào  người chồng  của mình.

Chị Trần  Lâm, Quận Thanh Xuân, Hà Nội bày tỏ: Nằm trong diện được thụ hưởng chính sách của Nhà nước từ gói  hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng. Tôi thấy đây  là món quà vô cùng quý giá giúp gia đình chúng tôi vượt lên  hoàn cảnh.  Dù sự hỗ trợ không phải là  nhiều nhưng cũng  là sự động viên cho chúng tôi.

Cũng giống như chị  Lâm, chị Vũ Thị Hòa là một người kinh doanh tự do. Đợt dịch này, khu chợ nơi chị buôn bán buộc phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh, thế nên cửa hàng của chị cũng phải đóng cửa. Giờ ở nhà, chị Hòa chỉ biết làm công việc nội trợ để phục vụ gia đình  trong những ngày giãn cách.

Chị Vũ Thị Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Covid-19 đã làm thay đổi cuộc sống của chúng tôi theo hướng không như mong muốn. Nhưng khi được biết, từ 1/7 có gói hỗ trợ của Chính phủ cho chúng tôi, tôi là kinh doanh  tự do  có được hưởng chính sách này thì thực sự chúng tôi cũng đỡ khó khăn hơn rất nhiều. Cảm ơn Đảng, Chính phủ đã có sự quan tâm đến người dân trong lúc dịch bệnh này.

Còn anh Phạm Duy Nghĩa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng, trong bế tắc lại có những niềm vui.  Khi  thấy tên mình có trong danh sách được hỗ trợ của Chính phủ từ gói 26 nghìn tỷ đồng thì  chúng tôi thực sự xúc động vô cùng. Tôi đã nghỉ làm hơn 2 tháng, nên rất mong sớm nhận được tiền hỗ trợ. Có thể số tiền hỗ trợ không nhiều, nhưng có thể giúp chúng tôi phần nào trang trải cuộc sống.

Có thể thấy gói hỗ trợ này,  ngoài  giá trị nhân văn về mặt xã hội thì còn có ý nghĩa quan trọng về kinh tế. Với khoảng 26 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ đô la Mỹ và hoàn toàn bằng ngân sách nhà nước, nếu như chúng ta  giải quyết một cách hiệu qủa, đúng mục tiêu  thì gói kích cầu này sẽ tác động không nhỏ đối với nền kinh tế.

Rút kinh nghiệm từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Chính phủ đã xem xét rất thấu đáo khi triển khai NQ 68 với gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng. Lần hỗ trợ này, tập trung vào hai đối tượng là người lao động, và người sử dụng lao động để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Thiết kế chính sách theo các nguyên tắc minh bạch, dễ dàng, nhanh gọn nhất và tiện lợi nhất.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, TB& XH nhán định: Chính sách hỗ trợ lần này sẽ được triển khai khẩn trương, nhưng vẫn đảm bảo các quy định pháp luật. Trên tinh thần cái gì cắt giảm được thì cắt giảm, đơn giản thủ tục được thì đơn giản, để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp được nhanh nhất.

Với gói hỗ trợ này,  người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, tính từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 được hỗ trợ 1,8 triệu đồng đồng. Nghỉ việc không hưởng lương hoặc tạm hoãn hợp đồng từ 1 tháng trở lên được hỗ trợ 3,7 triệu đồng. Đối với người lao động bị nhiễm COVID- 19 hoặc phải cách ly y tế để phòng chống COVID- 19, chính sách lần này hỗ trợ toàn bộ tiền ăn. Riêng trẻ em được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em,

Theo ông Nguyễn Tiến Thanh, luật sư: Với nguyên tắc phải bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận chính sách, tôi tin, chính sách sẽ đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, góp phần ổn định xã hội và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.

Ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế bày tỏ: Gói hỗ trợ lần này đơn giản hóa tối đa thủ tục, rút ngắn thời gian với phương châm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng nhất. Vì vậy, tôi kỳ vọng, người lao động và người sử dụng lao động sẽ nhận được hộ trợ trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, chắc chắn người lao động, người sử dụng lao động sẽ tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, đặc biệt là người lao động ở những lĩnh vực bị ảnh hưởng sâu trong suốt thời gian qua như  giao thông vận tải, hàng không, lao động tự do. Do đó, sự hỗ trợ nhanh, kịp thời của Nhà nước, của cộng đồng đến tay người dân lúc này là rất cần thiết./.

BT