Cập nhật: 20:35, Thứ 7, 24/07/2021

print

Ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách: Các chợ vẫn đông người

(ANTV) - Sáng ngày 24/7, ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn, lượng hàng hóa khá dồi dào nhưng vẫn xảy ra tình trạng người dân đi chợ khá đông, chưa đảm bảo việc giãn cách.

 

 

   
Tại các chợ trong sáng ngày hôm nay, người dân đi chợ từ sáng sớm để tránh tụ tập đông người. Hôm nay (24/7) là ngày rằm nên chợ đã khá đông, nhưng đa số người dân đều đeo khẩu trang và có ý thức giữ khoảng cách an toàn để phòng dịch Covid-19.

Một số mặt hàng như thịt lợn, thịt gia cầm, thủy cầm giá không biến động nhiều. Các loại rau vẫn giữ giá. Mặt  hàng thủy sản khá đắt hàng và có sự tăng giá nhẹ so với trước

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123. siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa, sẵn sàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Do đó, người dân Thủ đô không nên lo lắng, hoang mang, sợ thiếu thực phẩm bởi các chợ truyền thống, các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi vẫn hoạt động bình thường, hàng hóa được cung ứng đầy đủ. Ngoài ra, còn có các sàn giao dịch điện tử, hệ thống phân phối hàng hóa online, giao hàng tận nơi.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, vừa qua, TP Đà Nẵng đã bổ sung các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Là nơi vẫn được duy trì các hoạt động mua bán, nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, các chợ truyền thống trên địa bàn đã siết chặt việc quản lý người ra vào chợ, cũng như việc chấp hành các qui định phòng chống dịch.

Chợ Phước Mỹ, quận Sơn Trà - một trong những chợ đầu tiên trên địa bàn TP thực hiện việc kiểm soát vé đi chợ có mã QR cord.

Ban quản lý chợ cho biết, lực lượng kiểm soát kiên quyết với những trường hợp đi chợ không đúng ngày qui định. Đặc biệt, việc đưa vào sử dụng vé có mã QR cord đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc kiểm soát người ra vào chợ cũng như phục vụ cho công tác truy vết nếu chợ xuất hiện trường hợp F0.

Ông Phan Mạnh Hân, Phó trưởng Ban quản lý chợ các chợ quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: Việc quét mã QR cord rất là minh bạch, hệ thống sẽ nhận diện trường hợp nào được đi chợ vào ngày nào, thứ 2 là nó tránh được đi chợ trái ngày như phiếu giấy trước đây, thứ 3 là giúp cho việc thống kê rất thuận lợi dễ dàng, giúp truy vết bất cứ lúc nào nếu như có F0 ngoài chợ.

Cùng với siết chặt quản lý người ra vào chợ, các chợ trên địa bàn thành phố cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền và xử phạt với những trường hợp không chấp hành các qui định trong công tác phòng chống dịch.

Tại chợ Đống Đa, 1 trong 4 chợ trung tâm thành phố, Ban quản lý chợ đã tiến hành  đình chỉ sử dụng mặt bằng kinh doanh trong 5 ngày đối với các tiểu thương vi phạm.

Theo ông Nguyễn Công An, Trưởng Ban quản lý chợ  Đống Đa, TP Đà Nẵng: Chúng tôi đã thành lập tổ cơ động đi kiểm tra, nhắc nhở tất cả các hộ kinh doanh cũng như khách hàng đến chợ là phải thực hiện nghiêm vấn đề đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay khi đi vào chợ. Tuy nhiên , vẫn có trường hợp tiểu thương đeo khẩu trang nhưng mà đeo không đúng cách. Có trên 30 hộ chúng tôi nhắc nhở, trong đó có 3 trường hợp chúng tôi đình chỉ sử dụng mặt bằng kinh doanh 5 ngày.

Đến thời điểm hiện tại, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hầu hết người dân và các tiểu thương tại các chợ đều ý thức trong việc  thực hiện các biện pháp để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Trong ngày 23/7, ngành y tế  Đà Nẵng vừa ghi nhận 4 trường hợp mắc COVID-19 liên đến Trung tâm giết mổ gia súc,  gia cầm- nơi cung ứng thịt gia súc, gia cầm cho các chợ trên địa bàn, mỗi ngày có khoảng 800 người đến giao dịch. Cùng vơi việc khẩn cấp tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương bán thịt heo, bò, gà, công tác phòng dịch tại các chợ truyền thống được xiết chặt;  người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, hạn chế việc đi chợ cũng như đi ra ngoài trong trường hợp không cần thiết./.

 

BT