Cập nhật: 13:15, Thứ 7, 24/07/2021

print

Indonesia: gần 2.500 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại nhà

(ANTV) - Tổ chức cộng đồng LaporCOVID-19 cho biết, tính đến ngày 23/7 Indonesia đã có gần 2.500 bệnh nhân COVID-19 tử vong trong quá trình tự cách ly tại nhà, qua đó cho thấy tình hình dịch bệnh tồi tệ tại quốc gia Đông Nam Á này.

 

Số liệu này được tổng hợp từ ba nguồn gồm các tình nguyện viên của tổ chức này, cộng đồng thông qua trung tâm nghiên cứu về y tế và chính quyền thủ đô Jakarta.

LaporCOVID-19 cho biết cho đến nay, mới chỉ có chính quyền thành phố Jakarta sẵn sàng công khai và cung cấp số liệu về các ca tử vong do COVID-19 tại nhà. Trong khi đó, số liệu của chính quyền các khu vực khác vẫn chỉ là các con số báo cáo.

Mặt khác, hiện báo cáo của tổ chức này cũng chỉ mới tổng hợp số liệu của 16 trong tổng số 34 tỉnh và thành phố của Indonesia. Do vậy, con số thực tế chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều. Trong số các địa phương này, thủ đô Jakarta đang dẫn đầu về số lượng bệnh nhân COVID-19 tử vong khi tự cách ly tại nhà với 1.215 ca, chiếm gần 49%.

 

 

Trong khi đó, tình hình dịch tại Malaysia cũng đang diễn biến phức tạp. Ngày 23/7, nước này ghi nhận kỷ lục buồn về số ca mới mắc COVID-19 theo ngày, khi có thêm hơn 115.500 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh lên hơn 980.000 ca, trong đó có hơn 7.700 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, thông tin tích cực là Bộ Y tế nước này cho biết, trong tổng số gần 246.000 nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19, chỉ có 3.916 người mắc bệnh, tương đương 1,59%.

Cụ thể hơn, trong số các nhân viên y tế mắc COVID-19, 99,8% thuộc nhóm 1 (không có triệu chứng) hoặc nhóm 2 (có triệu chứng nhẹ), chỉ 5 người bị viêm phổi, cần thở oxy và không có trường hợp nào nguy kịch. Cơ quan Y tế Malaysia khẳng định người đã tiêm vaccine vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh nhưng không có các triệu chứng nghiêm trọng.

Hiện Malaysia đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhằm sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Tính đến ngày 22/7, khoảng 46,7% dân số trên 18 tuổi tại nước này đã được tiêm, trong đó có 21,8% đã hoàn thành 2 liều.

 

Xe xích lô chở nhu yếu phẩm tới người nghèo ở Campuchia

Xích lô, từ lâu đã trở thành lựa chọn phổ biến cho những du khách muốn ngắm cảnh và tận hưởng sự náo nhiệt của Phnom Penh, Campuchia một cách nhàn nhã. Nhưng tác động tàn phá của đại dịch Covid-19 đối với du lịch toàn cầu đã làm giảm mạnh số lượng khách du lịch, cắt giảm thu nhập của người tài xế. Để khắc phục tình trạng này, dự án “Xe xích lô chở nhu yếu phẩm” đã ra đời, vừa giúp các tài xế xích lô có thu nhập trang trải cuộc sống, vừa cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ họ vượt qua thách thức từ đại dịch.

Ông Chim Prich, 53 tuổi, một tài xế xích lô ở Campuchia, hàng ngày đạp xe qua các đường phố của thủ đô Phnom Penh, chở theo một ngân hàng thực phẩm di động với đầy đủ thức ăn, nước uống và các vật dụng thiết yếu hàng ngày. Đây là công việc thuộc dự án “Xe xích lô chở nhu yếu phẩm”, với phương châm 'lấy những gì bạn cần, quyên góp những gì bạn có thể'.

Sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế di chuyển do Covid-19, những tài xế xích lô ở Campuchia đã tìm ra việc làm mới nhờ dự án này. Hàng ngày, họ chở ngân hàng thực phẩm di động trên các đường phố ở thủ đô Phnom Penh, cung cấp đến những người có hoàn cảnh khó khăn đồ ăn miễn phí và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Ông Chim Prich, tài xế xích lô Campuchia cho biết: Nhờ lòng tốt của những người làm từ thiện, tôi có thể mang các thực phẩm, nhu yếu phẩm do họ cung cấp đến những người nghèo như những người nhặt rác, người ăn xin... và bất kỳ ai khác đang phải vật lộn để kiếm đủ tiền mua thức ăn.

Dự án này cung cấp 10 tủ đựng nhu yếu phẩm đầy màu sắc được đặt trên ghế ngồi của những chiếc xe xích lô, sau đó được chở tới các điểm khác nhau trong thành phố để những người có nhu cầu có thể nhận đồ và những người làm từ thiện có thể quyên góp.

Bà Gnem Theun, người dân Campuchia chia sẻ: Trước khi có dự án này, tôi đã rất khó khăn để sống qua đợt giãn cách chống COVID-19. Tôi không thể di chuyển khỏi khu vực của mình và thậm chí tôi không thể bán ngao để kiếm tiền nuôi các con tôi.

Bà Ni Koy, người dân Campuchia bày tỏ: Tôi rất hạnh phúc và yêu thích dự án này. Nhờ dự án từ thiện này, tôi cảm thấy mình như được tái sinh. Chưa có ai đưa thức ăn hàng ngày cho tôi như thế này. Tôi rất biết ơn điều đó. Giờ tôi có thể ngủ ngon vào ban đêm. Trước khi có dự án này, tôi không thể ngủ ngon vì lo lắng rằng ngày hôm sau tôi sẽ không kiếm đủ tiền để mua thức ăn. 

Anh Hao Taing, một sinh viên 21 tuổi ở Phnom Penh, đã nảy ra ý tưởng về các ngân hàng thực phẩm di động sau khi chứng kiến ​​những người đạp xích lô gặp khó khăn. Anh hy vọng sáng kiến này sẽ giúp những chiếc xích lô mang tính biểu tượng của Campuchia sống sót sau đại dịch.

Anh Hao Taing, trưởng dự án “Xe xích lô chở nhu yếu phẩm”, Campuchia cho biết: Dự án này đã được thực hiện trong khoảng ba tháng và chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Vào thời điểm đó, chúng tôi đang tham gia hoạt động chống COVID-19 và có thể giúp đỡ hàng trăm người mắc kẹt trong khu vực có nhiều bệnh lây nhiễm nhất, bao gồm cả những người đạp xích lô, người lao động trên đường phố... Chúng tôi đã cung cấp cho họ các nhu yếu phẩm. Chỉ vài tuần sau khi chúng tôi có ý tưởng này, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các nhà tài trợ, bạn bè và gia đình của họ. Họ đều yêu thích dự án này. Vì vậy, nó đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Nhiều người trong số họ cũng muốn mở rộng dự án ra các tỉnh.

Là một sinh viên, anh Hao Taing thực hiện dự án trong khi vẫn đảm bảo việc học. Với nhiều nỗ lực, dự án của anh Hao Taing, hoạt động ngày càng hiệu quả. Dự án đã mang lại thu nhập cho những tài xế xích lô đang bị thất nghiệp do Covid-19, đồng thời cung cấp được thức ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở Phnom Penh, giúp đỡ họ vượt qua thách thức từ đại dịch./.

BT