Cập nhật: 13:39, Thứ 7, 24/07/2021

print

Cựu binh Nga 102 tuổi đánh bại Covid-19

(ANTV) - Một cựu chiến binh người Nga trong Thế chiến II cho biết ông đã thoát khỏi cửa tử lần thứ hai trong đời, sau một tháng chống chọi với Covid-19.

Ông Nikolai Bagayev bị tổn thương 80% phổi vì Covid-19 khi nhập viện ở thị trấn Korolyov gần Moscow. Sau hơn một tháng nằm viện, trong đó có một tuần được chăm sóc đặc biệt, ông Bagayev đã được xuất viện vào tối 22/7.

Ông cho biết kỹ thuật thở học được từ các phi hành gia Liên Xô là một trong những yếu tố giúp ông hồi phục khỏi Covid-19.

Người cựu binh cũng ca ngợi các bác sĩ chiến đấu ở tuyến đầu chống dịch, so sánh họ giống như những người anh hùng bảo vệ tổ quốc.

 

Philippines sản xuất thương mại 'gạo vàng' biến đổi gene

Philippines đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống "gạo vàng" biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em và có thể cứu nhiều mạng người ở các nước đang phát triển.

Giống lúa vàng là sản phẩm của Viện Nghiên cứu gạo quốc tế (IRRI) hợp tác cùng Bộ Nông nghiệp Philippines. Sau 20 năm nghiên cứu, ứng dụng, các cơ quan quản lý của Chính phủ Philippines đã cấp Giấy phép an toàn sinh học, mở đường cho nông dân trên khắp nước này gieo trồng.

Loại gạo vàng chứa nhiều dinh dưỡng, giàu beta-carotene (tiền chất của vitamin A), giúp người dùng phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, lành mạnh hóa hệ miễn dịch, thúc đẩy sự tăng trưởng thể chất. Đây là loại gạo biến đổi gene đầu tiên được chấp thuận cho sản xuất thương mại và quảng bá ở Nam Á và Đông Nam Á.