Cập nhật: 09:18, Thứ 7, 24/07/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 24/7

(ANTV) - Kỷ niệm 74 năm ngày thương binh - liệt sĩ: Cảnh giác với luận điệu chống phá, lan toả đạo lý uống nước nhớ nguồn; Hà Nội ưu tiên 13 đối tượng tiêm vaccin phòng  COVID-19; TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8; Kinh doanh thực phẩm bẩn: Tội ác phải bị trừng trị nghiêm khắc...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - liệt sĩ: Cảnh giác với luận điệu chống phá, lan toả đạo lý uống nước nhớ nguồn
 
Báo Lao động có bài viết làm rõ những chiêu trò chống phá của các thế lực thù địch, nhằm móc nối với những phần tử bất mãn chính trị, những kẻ vô ơn, bạc nghĩa ở trong nước để tìm cách chống phá Việt Nam nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sỹ.
 
Bài viết chỉ: rõ các thế lực thù địch, phản động tiếp tục móc nối với một số đối tượng cơ hội, bất mãn chính trị ở trong nước cắt ghép, tạo dựng rồi tung lên mạng xã hội những tin, bài, hình ảnh, video xuyên tạc ý nghĩa chính trị, nhân văn của ngày 27.7; xúc phạm sự hy sinh của đồng bào và chiến sĩ ta; xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước với các TB, LS, người có công với cách mạng.
 
Khẳng định, hằng năm, các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đều được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tổ chức trang trọng, thiêng liêng. Đây chính là dịp để mỗi tổ chức, mỗi người dân Việt Nam bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thế nhưng các thế lực thù địch, phản động ở nước ngoài lại coi đây là cơ hội để móc nối với những phần tử bất mãn chính trị, những kẻ vô ơn, bạc nghĩa ở trong nước để tìm cách chống phá Việt Nam.
 
Hà Nội ưu tiên 13 đối tượng tiêm vaccin phòng  COVID-19
 
Báo CAND thông tin, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết sẽ ưu tiên tiêm vaccin phòng  COVID-19 cho 13 đối tượng, phương án đặt ra là tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất với yêu cầu thực hiện tối đa 200 ngàn mũi tiêm/ngày.
 
Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khi có đủ vaccin sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố. Ngoài ra, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu cho công tác phòng, chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở các quận, huyện đang có dịch.
 
13 đối tượng ưu tiên tiêm vaccin Covid gồm: lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch như người trực tiếp tham gia và hỗ trợ phòng chống dịch, lực lượng vũ trang, cán bộ bộ ngoại giao; Tiếp đó là người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên và người làm việc ở các cơ sở giáo dục, người làm việc tại các đơn vị hành chính, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, người mắc bệnh mạn tính và người trên 65 tuổi. Ngoài ra, người sinh sống ở khu vực có dịch, chức sắc tôn giáo, người lao động phổ thông tại những nơi tập trung đông người và người làm việc trong các trại giam, tạm giam và phạm nhân.
 
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8
 
Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM thông báo thành phố sẽ tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 với các giải pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, thời gian áp dụng từ 0h ngày 24-7 đến 1-8.
 
Theo UBND TP HCM, qua 15 ngày triển khai thực hiện, TP HCM đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của nhân dân, thông qua nhiều kênh thông tin phản ánh đã cho thấy hầu hết người dân đã và đang hoàn toàn ủng hộ với những quyết sách và phương thức chống dịch mà các ngành, các cấp đang triển khai...
 
Để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, Thành phố HCM vẫn tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách: Được hoạt động các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu; Các cơ quan nhà nước tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi; Chợ truyền thống được hoạt động theo mô hình mới; Cách ly toàn xã hội, người dân phải ở nhà, chỉ được ra ngoài khi cần thiết; Không tụ tập quá 2 người ngoài công sở, bệnh viện, trường học; Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m và dừng vận chuyển hành khách công cộng cũng như dừng di chuyển từ vùng dịch đến các địa phương khác…
 
Kinh doanh thực phẩm bẩn: Tội ác phải bị trừng trị nghiêm khắc
 
Vì lợi nhuận, những người kinh doanh thực phẩm bẩn bất chấp thủ đoạn, gián tiếp hủy diệt đồng loại. Phải nhìn nhận hành vi này là tội ác, cần bị trừng trị nghiêm khắc. Ghi nhận của Báo Kinh tế & Đô thị.
 
Theo luật sư Luân Thị Nương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh hay thực phẩm bẩn là tình trạng nhức nhối trong xã hội nhiều năm trở lại đây. Các cơ quan có thẩm quyền đã vào cuộc, hệ thống pháp luật đã thay đổi nhiều để đấu tranh phòng, chống vấn nạn này và đã thu được nhiều kết quả, tuy nhiên thực phẩm bẩn vẫn là một vấn nạn khó có thể hết nóng trong cuộc sống của người dân.
 
Còn theo Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối,  về quy định của Bộ luật Hình sự, hình phạt cho người có hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đã đủ tính răn đe nhưng các trường hợp bịtruy cứu trách nhiệm hình sự về các tội này còn rất ít. Phải nhìn nhận hành vi kinh doanh thực phẩm bẩn, giả là tội ác, cần bị trừng trị nghiêm khắc.
BT