Cập nhật: 13:47, Thứ 6, 23/07/2021

print

Mỹ coi Đông Nam Á là trọng tâm trong chiến lược an ninh

(ANTV) - Ngày 23/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lên đường công du 3 nước Đông Nam Á. Sau chặng dừng tại Alaska, Tướng Lloyd Austin lần lượt thăm Singapore, Việt Nam và Philippines. Theo giới quan sát, chính quyền Biden củng cố sự hiện diện của Mỹ trong khu vực vào lúc cuộc đọ sức tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc trong vùng Đông Nam Á gia tăng.


 

Qua chuyến công du đầu tiên đến Đông Nam Á ngay đầu nhiệm kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin muốn chứng tỏ, Mỹ quan tâm đến việc tăng cường hiện diện ở Đông Nam Á, trấn an các nước trong vùng rằng chính quyền Biden không làm ngơ và cũng không xem nhẹ các đối tác khu vực này. Đây là một bằng chứng mới cho thấy giờ đây Mỹ phối hợp với các đồng minh và đối tác để làm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc tại Đông Nam Á

Việc lựa chọn 3 nước này vì Singapore, Việt Nam và Philippines là những đầu cầu quan trọng của Mỹ trong khu vực.

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang xem xét ân xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye và Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng (Tiết Quang Phục) vào 15/8 sắp tới.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc đang yêu cầu tổng thống nước này xem xét ân xá để Chủ tịch Tập đoàn Samsung có thể trở lại điều hành doanh nghiệp một cách hoàn toàn bình thường, không bị hạn chế và báo cáo với người quản thúc. Tuy nhiên, Nhà xanh nêu rõ, Tổng thống Hàn Quốc nghiêng về khả năng ân xá thay vì phóng thích có điều kiện ông Lee Jae-yong.

Trong một diễn biến khác, cựu Tổng thống Lee Myung-bak, người đang bị ngồi tù vì tội tham ô và nhận hối lộ, nhiều khả năng sẽ không được ân xá trong dịp này.

 

 

Guinea ngày 22/7 thông báo, hủy bỏ quyết định không tham dự Olympic Tokyo 2020 mà quốc gia Tây Phi này thông báo một ngày trước đó.

Bộ trưởng Thể thao của Guinea cho biết, Chính phủ sau khi nhận được sự đảm bảo của giới chức y tế, nhất trí cho các vận động viên tham dự.

Động thái này đã đảo ngược quyết định được Guinea đưa ra một ngày trước đó về hủy việc tham dự Olympic Tokyo 2020 do lo ngại  ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết quyết định trên, được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020, là do nước này không thể thanh toán các khoản chi phí.

Trong khi đó, truyền thông Guinea cho biết vấn đề tài chính ảnh hưởng nhiều tới quyết định rút lui, hơn là lý do bảo đảm sức khỏe cho các vận động viên.

BT