Cập nhật: 13:47, Thứ 6, 23/07/2021

print

Mỹ lại đứng đầu về ca mắc mới COVID-19

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới ghi nhận trên 556.000 ca bệnh COVID-19 và trên 8.500 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay lên hơn 193,3 triệu ca, trong đó trên 4,15 triệu người đã tử vong. Do sự lây nhiễm của biến thể Delta, sau 1 thời gian giảm, số ca mắc mới trong ngày ở Mỹ lại tăng và đứng đầu thế giới với hơn 61.000 ca, trong khi số ca tử vong ở Indonesia đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 1.449 trường hợp.

 

Sau khi số ca mắc được báo cáo hàng tuần trong vài tháng qua giảm, Mỹ lại bắt đầu chứng kiến số ca nhiễm gia tăng trở lại trong tháng 7. Đáng chú ý, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh đang tăng lên, với hơn 4 triệu trẻ em có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 từ khi dịch bùng phát đến nay. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới.

Trong khi đó tại Indonesia, tổng số ca mắc COVID-19 hiện đã vượt mức 3 triệu ca, số ca tử vong cũng tăng lên hơn 79.000 sau khi ghi nhận 1.449 trường hợp tử vong trong 24h qua, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay. Dù vậy, theo Tổ chức cộng đồng LaporCOVID-19 (Báo cáo COVID-19) ở Indonesia, số ca tử vong do COVID-19 ở nước này thực tế vượt xa thống kê chính thức. Trước diễn biến dịch căng thẳng, chính phủ Indonesia đã quyết định gia hạn lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) tại hòn đảo đông dân nhất Java và hòn đảo nghỉ dưỡng Bali, cũng như 15 thành phố và khu vực khác cho đến ngày 25/7.

 

Châu Âu cũng đang chứng kiến số ca mắc COVID-19 gia tăng trở lại do sự lây nhiễm của biến thể Delta, trong khi các nước tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine. Tại Italia, Chính phủ tuyên bố người dân sẽ cần chứng chỉ xanh COVID-19 để tiếp cận 1 loạt các dịch vụ và hoạt động giải trí.

Bộ Y tế Italia nhấn mạnh, thẻ xanh COVID sẽ được yêu cầu trong nhiều tình huống, bao gồm cả việc vào các sân vận động, phòng tập thể dục, hồ bơi, bảo tàng và hội chợ thương mại, hay vào ăn trong nhà ở các nhà hàng. Các vũ trường sẽ tiếp tục bị đóng cửa.

Chứng chỉ xanh COVID-19 là bằng chứng bằng giấy hoặc kỹ thuật số về khả năng miễn dịch, cho biết người sở hữu đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, đã có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc mới khỏi COVID-19. Liên minh châu Âu (EU) cho biết 200 triệu người dân châu Âu đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ, chiếm hơn 1 nửa số người trưởng thành ở khối này./.

BT