Cập nhật: 09:13, Thứ 6, 23/07/2021

print

Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam: Gửi trọn niềm tin

(ANTV) - Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cuộc sống và công việc của cộng đồng DN và doanh nhân nước ngoài sinh sống tại Việt Nam ở nhiều mức độ khác nhau. Tuy nhiên, họ vẫn luôn cảm thấy an toàn và tin vào tương lai của quốc gia Đông Nam Á đầy năng động này. Ghi nhận của Báo Kinh tế & Đô thị.

Sống và làm việc tại Hà Nội 20 năm qua, tôi tin tưởng vào khả năng của Chính phủ Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, nhưng điều đó phụ thuộc chủ yếu vào sự hợp tác của tất cả cộng đồng. Tôi kêu gọi mọi người hãy kiên nhẫn, cảnh giác, có ý thức làm theo các biện pháp phòng chống Covid-19 của Chính phủ Việt Nam. Đó là ý kiến của Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hà Nội – ông Adam Sitkoff.
 
Còn ông Tim Evans- Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng: Việt Nam đã trải qua ba đợt Covid-19 kể từ đầu năm ngoái và đang phải vật lộn với đợt thứ 4 với quyết tâm cao dập dịch càng sớm càng tốt. Quốc gia Đông Nam Á này được tin rằng, chắc chắn sẽ một lần nữa vượt qua những thách thức do dịch Covid-19 gây ra, nhờ vào những chỉ đạo đúng đắn được thực hiện xuyên suốt từ Chính phủ đến các địa phương cơ sở, những nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ tuyến đầu, cán bộ y tế và toàn dân tham gia vào công tác phòng, chống Covid-19.
 
Chủ tịch nước: 'Chúng tôi ngày đêm lo, lo nhất là tìm nguồn vắc xin COVID-19'
 
Báo Tuổi trẻ thông tin, chiều qua 22/7,  phát biểu thảo luận kinh tế - xã hội tại tổ TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Đảng, Nhà nước, các cơ quan, nhất là các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đang tập trung lo vắc xin, mọi cách tìm nguồn vắc xin COVID-19.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định dịch bệnh hiện đang làm tình hình phức tạp, nặng nề ở thành phố lớn nhất về quy mô kinh tế và dân số. Chủ tịch nước nói: "Một số đại biểu Quốc hội là lãnh đạo TP.HCM đã không tham dự kỳ họp để tập trung chỉ đạo chống dịch, bởi vì không có gì quý bằng tính mạng, sức khỏe của người dân. Các đồng chí ngày đêm lo lắng, chúng tôi cũng ngày đêm lo lắng để thảo luận những biện pháp quyết liệt hơn chống dịch",
 
Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh khuyến khích nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 trong nước, và bày tỏ niềm vui về việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax đã có những kết quả đáng mừng. Chủ tịch nước hy vọng vắc xin Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện về công nghệ và công bố sớm để phục vụ nhân dân.  "Đây cũng là hướng rất quan trọng, bởi theo kinh nghiệm của các nước, không phải chỉ tiêm một lần mà phải tiêm nhiều lần. Đối tượng tiêm rất rộng, do vậy cần thúc đẩy nghiên cứu vắc xin trong nước", Chủ tịch nước nhấn mạnh.
 
Triển khai tiêm vaccine trên toàn TP. Hà Nội phải vào cuộc ngay từ bây giờ
 
Báo Kinh tế và Đô thị thông tin Hà Nội chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 lớn nhất trong lịch sử. Nhiều ý kiến cho rằng, ngay từ bây giờ, Hà Nội cần rà soát lại mọi khâu từ bảo quản, vận chuyển, nhân lực, trang thiết bị... tránh để xảy ra bị động, lúng túng khi triển khai.
 
Đề cập việc triển khai kế hoạch tiêm chủng tại Hà Nội, lãnh đạo một trung tâm y tế ở Hà Nội cho rằng, có 3 vấn đề cần quan tâm. Thứ nhất, kế hoạch phải chi tiết, rõ ràng, khoa học và đảm bảo tính khả thi; Thứ 2, là nhân lực, theo kế hoạch, với 1.200 dây chuyền tiêm cho 200.000 mũi/ngày; Thứ 3, đó là việc tập huấn phải kỹ càng, có thể giao cho quận, huyện tập huấn để đảm bảo tiến độ.
 
Theo phương án, khi nguồn vaccine chưa đủ thì phân bổ số lượng cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung; khi có đủ vaccine, sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.
 
Ngày đầu tiêm vaccine COVID-19 đợt 5 tại TPHCM: Thực hiện quy trình 1 chiều, đảm bảo an toàn, trật tự
 
Báo Lao động thông tin, Ngày 22.7, TPHCM bắt đầu tiêm vaccine đợt 5 cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên với 930.000 liều. Việc thực hiện quy trình 1 chiều, đảm bảo an toàn, trật tự
 
Thành phố tổ chức đồng loạt tại các quận huyện, mỗi phường xã có ít nhất 2 điểm tiêm, mỗi điểm tiêm tối đa 120 người/ngày. Người mắc bệnh nền, trên 65 tuổi tiêm ở bệnh viện. Các đối tượng còn lại tiêm ở điểm tiêm cộng đồng. Quy trình tiêm được thực hiện theo 1 chiều, người dân được hướng dẫn vào và ra 2 cửa khác nhau để đảm bảo an toàn, trật tự.
 
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng, ngành y tế khởi động chiến dịch tiêm chủng 930.000 liều trong thời gian 2-3 tuần, cần thiết có thể kéo dài hơn, để không chịu áp lực về thời gian hoàn thành mục tiêu nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện về giãn cách. Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt này vẫn thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh như hiện nay, đối tượng cần bảo vệ là người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên và người có bệnh nền.
 
 
BT