Cập nhật: 16:13, Thứ 5, 22/07/2021

print

Liên tục triệt phá nhiều đường dây cờ bạc quy mô lớn

(ANTV) - Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước. Nhiều tỉnh thành phố phải áp dụng chỉ thị 15 – 16, tuy nhiên không vì thế mà các hành vi vi phạm pháp luật có xu hướng giảm, đặc biệt là tội phạm cờ bạc. Thời gian gần đây, nhiều đường dây lô đề, đánh bạc dưới nhiều hình thức quy mô lớn liên tục bị lực lượng chức năng bóc gỡ.

Gần đây trong bối cảnh dịch bệnh, tình trạng cờ bạc có dấu hiệu gia tăng đột biến tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều đường dây cờ bạc đã bị lực lượng chức năng bóc gỡ với số tiền hàng trăm tỷ dưới những hình thức đánh bạc vô cùng quen thuộc.

4 đối tượng có vai trò đầu vụ, nhân thân đã có tiền án tiền sự. Trong đó có đối tượng Nguyễn Thị Vân và Nguyễn Năng Tuân là 2 vợ chồng. Những đối tượng này đã bị lực lượng cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh – Hà Nội bắt giữ trong đợt cao điểm, tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm, phòng ngừa dịch bệnh Covid 19 về hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa, tại xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội.

Hòng che mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã lợi dụng nhà riêng và thường xuyên thay đổi cách đón tiếp các đối tượng đến chơi xóc đĩa, thậm chí trang bị cả camera để cảnh giới. Điều đang nói, đang trong thời điểm dịch bệnh, cấm tụ tập đông người thì những đối tượng này vẫn ngang nhiên vi phạm pháp luật. Quá trình bắt giữ quả tang cơ quan chức năng đã thu giữ số tiền gần 120 triệu đồng và các vật dụng liên quan.

Tại Đắc Lắc, một đường dây số đề do Nguyễn Anh Tài (30 tuổi) trú tại phường Thành Công, TP Buôn Ma Thuột cầm đầu đã bị lực lượng chức năng Công an TP Buôn Ma Thuột bóc gỡ sau một thời gian dài kiên trì theo dõi. Hàng loạt địa điểm ghi số đề trên địa bàn tỉnh Đắc lắc đã bị các tổ công tác của Công an thành phố Buôn Ma Thuột đồng loạt kiểm tra, bắt quả tang.

Khám xét tại các địa điểm, lực lượng Công an đã thu giữ gần 250 triệu đồng tiền mặt, trên 20 điện thoại di động cùng nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến hoạt động ghi số đề. Bước đầu, Công an đã làm rõ, đường dây số đề này đã hoạt động được khoảng 2 năm, với tổng số tiền giao dịch trên 500 tỷ đồng.

Đường dây số đề hoạt động rất tinh vi, các đối tượng không nhận phơi đề trực tiếp mà sử dụng tin nhắn qua điện thoại, zalo, facebook. Khi giao nhận tiền, các đối tượng không nhận tại nhà mà hẹn nhau ở ngoài đường hoặc chuyển khoản.

Nhằm tránh sự truy quét của lực lượng chức năng,  các đối tượng trong đường dây có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, người chịu trách nhiệm nhận và tổng hợp số đề, người chịu trách nhiệm thu chi giao nhận tiền. Sau mỗi ngày, tất cả các tin nhắn đều được xóa.

Đặc biệt, để đối phó với Công an, các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm ghi số đề, đồng thời mua hàng loạt sim rác giao cho các đầu dưới để liên lạc, sau 10 đến 15 ngày sẽ đồng loạt đổi sim một lần và không lưu tên thật của nhau trong điện thoại.

Có thể thấy rằng, hiện nay với tình hình dịch bệnh còn kéo dài và có những diễn biến khó lường, các đối tượng cờ bạc đã lợi dụng triệt để hòng lôi kéo những con bạc khát nước vào các trò đỏ đen. Đấu tranh với loại tội phạm này, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tố giác tội phạm tại nơi mình đang sinh sống. Vừa góp phần giữ gìn an ninh trật tự, vừa giúp phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19.