Cập nhật: 09:49, Thứ 5, 22/07/2021

print

Người dân Indonesia đón lễ Eid al-Adha giữa đại dịch

(ANTV) -Hàng triệu người dân Indonesia đã bắt đầu tổ chức lễ Eid al-Adha, 1 trong những lễ hội Hồi giáo quan trọng nhất (diễn ra từ 20-23/7). Trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang phải vật lộn với làn sóng dịch lớn chưa từng có, giới chức Indonesia đã cấm các cuộc tụ tập đông người, bao gồm cả các sự kiện truyền thống có hiến tế động vật và kêu gọi người dân không tập trung để thờ cúng tôn giáo.

 
Tổng thống nước này Joko Widodo đã khuyên người dân nên tổ chức lễ Eid al-Adha tại nhà và tuân thủ các quy định phòng COVID-19 nghiêm ngặt. Cảnh sát và nhà chức trách cũng thiết lập các trạm kiểm soát để hạn chế việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, ở thủ đô Jakarta và những nơi khác, nhiều người vẫn tụ tập cầu nguyện bên ngoài các nhà thờ Hồi giáo đã đóng cửa, hay trải thảm cầu nguyện trên đường phố.
 
Nghi lễ hiến tế động vật truyền thống cũng được thực hiện trong khuôn viên riêng, tránh đám đông tụ tập.
 
Anh Jabaluddin, Tổ chức phi lợi nhuận Dompet Shuafa cho biết:Chúng tôi giết mổ động vật hiến tế và chuyển đến ban quản lý nhà thờ Hồi giáo, ưu tiên hỗ trợ cho những người mắc COVID-19 đang phải cách ly, các gia đình khó khăn. Vấn đề kinh tế khiến sức mua đang giảm mạnh.”
 
Indonesia đang là điểm nóng COVID-19 hàng đầu châu Á. Trong những tuần qua, cả số ca mắc mới lẫn số ca tử vong tại Indonesia đều gia tăng chóng mặt khiến hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải. Chính phủ nước này đã phải kéo dài lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng khẩn cấp đến ngày 25/7, với hy vọng số ca mắc hàng ngày sẽ giảm xuống còn 10.000 ca.
 
 
Israel áp dụng một loạt quy định phòng dịch mới
 
Israel từ ngày 21/7 bắt đầu áp dụng một loạt các quy định mới phòng chống dịch COVID-19, bao gồm các quy định về đeo khẩu trang và chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm kèm theo, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Delta - biến thể siêu lây nhiễm và gây biến chứng nặng ở người bệnh.
 
Theo đó, các tòa nhà, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp đều phải trưng biển kèm phát loa thông báo yêu cầu người ra vào đeo khẩu trang. Mỗi cá nhân vi phạm phải chịu mức phạt khoảng 300 USD/lần, trong khi chủ tòa nhà có thể sẽ phải chịu mức phạt gấp tới 10 lần.
 
Ngoài ra, các sự kiện đông người trong không gian kín, bao gồm hội nghị, tiệc tùng, ca nhạc... chỉ được phép tối đa 100 người tham dự, tất cả đều phải có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc tương đương.
 
Từ đầu tháng 6, Israel đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế sau khi dịch COVID-19 gần như được kiểm soát hoàn toàn. Tuy nhiên, biến thể Delta đang có nguy cơ tạo ra 1 làn sóng dịch mới, khi số ca mắc mới tại nước này 2 ngày qua đều ở mức trên 1000 ca/ngày.
 
Pháp và Anh siết chặt kiểm soát biên giới
 
 
Pháp và Anh vừa nhất trí triển khai thêm cảnh sát và đầu tư vào công nghệ phát hiện tại bờ biển, nhằm ngăn chặn tàu thuyền chở người di cư bất hợp pháp qua eo biển Manche.
 
Theo đó, Pháp sẽ tăng gấp đôi số lượng cảnh sát tại bờ biển phía Bắc nước này, khu vực nằm giữa các thành phố Boulogne và Dunkirk, cũng như tăng cường tuần tra trên không nhằm phát hiện các tàu thuyền nhỏ có ý định vượt Eo biển Manche. Phía Anh bảo đảm tài chính để thực hiện các biện pháp trên, trong đó bao gồm việc tăng thêm quỹ cho các khu nhà cho người di cư tại Pháp, đồng thời đầu tư 62,7 triệu euro trong giai đoạn 2021-2022.
 
Theo thống kê, đã có hơn 8.400 người di cư bất hợp pháp vượt eo biển Manche bằng thuyền nhỏ để tới Anh, vượt qua con số ghi nhận trong cả năm 2020.