Cập nhật: 08:27, Thứ 5, 22/07/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chống diễn biến hòa bình: Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng biểu tình tại Cuba để kích động chống phá; Doanh nghiệp tối ưu kịch bản phòng, chống Covid-19; Giảm tải cho hệ thống điều trị... là tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (22/7).

 
Chống diễn biến hòa bình: Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng biểu tình tại Cuba để kích động chống phá
 
Báo CAND vừa qua trong mục Chống diễn biến hòa bình cho biết: Những ngày qua, lợi dụng sự việc biểu tình tại Cuba, các thế lực thù địch, phản động đã phát tán tài liệu sai trái, kích động nhằm tạo ra sự bất ổn về an ninh trật tự tại Việt Nam. Mỗi người dân trong nước cần cảnh giác trước mưu đồ chống phá của kẻ địch.
 
Theo thông tin, biểu tình vì dịch bệnh COVID-19 không chỉ riêng ở Cuba thời gian qua, biểu tình đã diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 phức tạp, các đối tượng chống phá đã tìm cách tung ra những luận điệu tuyên truyền nhằm tô vẽ, thổi phồng dư luận để kích động người dân biểu tình chống Đảng, Nhà nước. 
 
Do vậy, đảm bảo hài hòa trong việc chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội là vấn đề mang tính tiên quyết để góp phần ngăn chặn các âm mưu, ý đồ xấu của các đối tượng phản động, chống đối chính trị, đồng thời giữ vững an ninh xã hội trong giai đoạn hiện nay. Mọi công dân có nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp và pháp luật, mọi hành vi chống lại độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, chống lại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều bị nghiêm trị.  Mỗi người dân cần tỉnh táo, cảnh giác trước những thông tin xấu độc mà các đối tượng lợi dụng sự việc biểu tình ở Cuba liên quan đến đại dịch COVID-19 để tung tin kích động nhằm gây bất ổn tình hình trong nước, không tham gia hoặc tiếp tay cho cho hành vi gây rối an ninh, trật tự.
 
Doanh nghiệp tối ưu kịch bản phòng, chống Covid-19
 
Báo Kinh tế và Đô thị thông tin trong lúc khó khăn, các doanh nghiệp vẫn đang tối ưu kịch bản, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm sản xuất, bảo vệ quyền lợi người lao động...
 
Theo thông tin, Phó Trưởng ban Ban Quản lý KCN–CX Hà Nội Trần Anh Tuấn cho biết, ngay sau khi nhận được Công điện hỏa tốc số 07/CĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, Ban đã đi kiểm tra tại các KCN-CX, cụm công nghiệp với mục đích triển khai việc thực hiện quy định phòng, chống dịch, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Đồng thời khuyến nghị, động viên các DN nỗ lực thực hiện mục tiêu kép.
 
Yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị kỹ phương án 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại hỗ và hậu cần tại chỗ) trong phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế đã góp một phần chống dịch hiệu quả”. Đồng thời cho rằng, về cơ bản các doanh nghiệp đã triển khai tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị.
 
Giảm tải cho hệ thống điều trị
 
Chuyển F0 không triệu chứng ra khỏi các bệnh viện điều trị COVID-19; tổ chức cách ly tập trung F0 ở địa phương; mở rộng phạm vi cách ly F1 trên toàn thành phố... là những giải pháp vừa được TP.HCM đưa ra để giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện điều trị COVID-19 hiện nay. Thông tin trên báo Tuổi trẻ.
 
Để giải quyết tình trạng quá tải ở các khu cách ly tập trung, ngành y tế quyết định cách ly F1 tại nhà trên toàn TP, thay vì chỉ thí điểm ở một vài địa phương như trước đây. Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận định cách ly F1 tại nhà giúp giảm tải, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung, đồng thời tạo được tâm lý thoải mái cho người được cách ly
 
Ủng hộ các giải pháp giảm tải mà ngành y tế đưa ra, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng (Trường ĐH Y dược TP.HCM) cho rằng chiến lược này sẽ giúp giảm tải ở các khu cách ly tập trung; nâng cao chất lượng cách ly, theo dõi và điều trị. Cần phải xác định COVID-19 là một loại dịch bệnh lâu dài, do đó biện pháp cách ly theo dõi F0, F1 tại cộng đồng vừa là biện pháp trước mắt giúp giảm tải hệ thống điều trị, vừa mang tính chất dài lâu giúp con người dần thích nghi với cuộc sống bình thường mới.
 
Vụ công nhân nghành thủy nông Hà Nội bị nợ lương kéo dài: Doanh nghiệp phải đi vay để trả lương
 
Cũng trên Báo Lao động thông tin, vụ việc hơn 870 cán bộ, công nhân Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thuỷ lợi sông Đáy đang bị nợ lương gần 3 tháng, dẫn đến gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, ông Doãn Văn Kính - Chủ tịch Cty sông Đáy khẳng định, việc nợ lương là có và nguyên nhân là do sự lúng túng của các ngành chức năng của TP.Hà Nội..
 
Theo lãnh đạo Công ty sông Đáy, cả 4 công ty khai thác công trình thuỷ lợi trên địa bàn Hà Nội (Công ty sông Đáy, Công ty sông Nhuệ, Công ty sông Tích, Công ty TNHH một thành viên đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội) hiện đang gặp khó khăn do chưa có quyết định đặt hàng của UBND TP.Hà Nội, dẫn đến việc chậm lương của người lao động.
 
Từ năm 2016 đến nay, các công ty liên tục xảy ra chậm lương của người lao động. Theo tính toán hiện nay đã có khoảng gần 3.400 người của 4 công ty bị ảnh hưởng của việc chậm quyết định đặt hàng từ các cơ quan chức năng của UBND TP.Hà Nội.