Cập nhật: 15:13, Thứ 3, 20/07/2021

print

Đêm ở chốt kiểm soát ra, vào Hà Nội

(ANTV) -  Khi tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội và các tỉnh lân cận vẫn còn diễn biến phức tạp, Hà Nội chính thức triển khai lập 22 chốt kiểm dịch người và phương tiện ra vào cửa ngõ thủ đô. Theo đó mỗi một tổ sẽ gồm các lực lượng CSGT, y tế, thanh tra giao thông, và một số lực lượng chức năng khác. 

Tất cả các tổ sẽ trực 24/24, điều đó đồng nghĩa, với tần suất công việc cao, quyết tâm kiểm soát đảm bảo an toàn phòng dịch cho Thủ đô. Việc kiểm soát phương tiện vào ban đêm có khác gì so với ban ngày?

22h tại chốt kiểm soát dịch bệnh tại số 7 Gầm cầu Thanh Trì, lối đi Khu đô thị Ecopark, Q.Long Biên, TP Hà Nội, lượng phương tiện có đông hơn so với ban ngày bởi đây là thời điểm các phương tiện vận tải có tải trọng lớn được vào trung tâm thành phố, và mỗi phương tiện như vậy đều phải thực hiện kiểm tra các giấy tờ có liên quan thì phương tiện mới được tiếp tục lưu thông.

Còn tại nút giao QL5B - Cổ Linh, Q.Long Biên, mỗi phương tiện khi dừng xe đều được yêu cầu đo thân nhiệt, khai báo y tế và xuất trình giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 3 ngày nếu đến từ vùng dịch. Một số người dân ở Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng dù không yêu cầu bắt buộc nhưng đã lấy mẫu xét nghiệm trước khi vào Hà Nội.

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội thông báo tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải công cộng đến 37 tỉnh, thành. Các địa phương trong danh sách gồm: Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và 33 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế trở vào phía Nam. Các phương tiện đi tỉnh, thành phố có dịch bệnh sẽ không được vào Hà Nội nếu không có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết quy định này.

Theo lực lượng chức năng, đa số người dân tuân thủ việc dừng kiểm tra giao thông và y tế. Tuy nhiên, vẫn có không ít những trường hợp tỏ thái độ bức xúc với cán bộ trực chốt nhưng sau khi được lực lượng chức năng và nhân viên y tế giải thích, những người này nghiêm túc tuân thủ việc lấy mẫu test nhanh.

Để tránh ùn ứ tại các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng  đề nghị người dân khai báo y tế qua các ứng dụng do Bộ Y tế công bố để giảm thời gian dừng xe; Đồng thời, người dân cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân, khai báo địa chỉ tạm trú khi vào Hà Nội để lực lượng chức năng chủ động các phương án phòng chống dịch bệnh.