Cập nhật: 14:34, Chủ Nhật, 18/07/2021

print

Làn sóng dịch COVID-19 mới bùng phát nghiêm trọng tại Đông Nam Á

(ANTV) - Đến sáng 18/7, thế giới có trên 190,7 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 4,09 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Biến thể Delta hiện lây lan mạnh trên toàn thế giới và đang dẫn đến tình trạng gia tăng số ca mắc mới và tử vong tại nhiều nước, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á.

Số ca nhiễm mới và tử vong tăng cao đột biến tại Indonesia. Trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận hơn 51.900 ca nhiễm mới và 1.092 người tử vong. Như vậy, tính từ ngày 1/5 đến nay, số ca nhiễm COVID-19 tại Indonesia đã tăng gấp gần 7 lần. Trước tình hình này, các biện pháp hạn chế khẩn cấp để phòng chống dịch COVID-19 sẽ được Indonesia kéo dài đến cuối tháng 7.

Tại Philippines, ngày 17/7, Bộ Y tế nước này thông báo, Philippines có thêm 6.040 người nhiễm mới, và 122 ca tử vong vì COVID-19.

Thái Lan ngày 17/7 cùng lúc ghi nhận số ca mắc và số người tử vong do COVID trong ngày ở mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, vượt ngưỡng 10.000 ca nhiễm mới và 100 trường hợp tử vong. Thái Lan đang xem xét thực thi những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Trong khi đó, các quốc gia khác trong khu vực là Lào và Campuchia, cũng ghi nhận các ca mắc mới. Chính phủ các nước đều kêu gọi, người dân thận trọng hơn vì biến thể Delta lây lan nhanh gấp 15 lần so với virus SARS-CoV-2 lúc chưa biến đổi./.


Pháp: Biểu tình lớn ở Paris phản đối "giấy thông hành COVID-19"

Một cuộc biểu tình phản đối áp dụng "giấy thông hành COVID-19" ở Pháp cũng như việc tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên y tế đã diễn ra ở Paris.

Từ sáng sớm, quảng trường Palais Royal ở Quận 1 của thủ đô Paris đã chật kín người tham gia biểu tình. Rất đông trong số họ mang cờ và biểu ngữ. Người biểu tình vừa hát, vừa hô vang "tự do", đồng thời kêu gọi Tổng thống phải từ chức. Trong lúc đó, một cuộc biểu tình khác do những người áo vàng khởi xướng cũng đã diễn ra ở phía Nam thủ đô Paris.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh chính phủ Pháp mới đây vừa đưa ra những giải pháp kiềm chế dịch bệnh sẽ áp dụng trong thời gian tới, trong đó có biện pháp áp dụng việc kiểm tra giấy chứng nhận sức khỏe (đã tiêm chủng, hoặc kết quả âm tính với test PCR) đối với những ai muốn đến các quán bar, nhà hàng, trung tâm thương mại, cũng như lên tàu hỏa, ô tô đường dài hoặc máy bay bắt đầu từ tháng 8 tới./.

 

BT