Cập nhật: 22:27, Thứ 7, 17/07/2021

print

Nhật Bản tăng cường an ninh cho Olympic Tokyo 2020

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản sẽ triển khai gần 60.000 sĩ quan cảnh sát để bảo đảm an ninh cho sự kiện Olympic và Paralympic Tokyo sắp tới. Đây là số lượng sĩ quan cảnh sát lớn nhất mà Nhật Bản từng triển khai để đảm bảo an ninh cho các sự kiện ở quốc gia này.

Tuy vậy, số lượng sĩ quan cảnh sát được triển khai vẫn ít hơn so với kế hoạch ban đầu, do phần lớn các địa điểm thi đấu ở 9 tỉnh, thành, chủ yếu là Tokyo, không cho phép khán giả vào sân do lo ngại về nguy cơ lây lan của dịch COVID-19.  

Có khoảng 36.500 trong số gần 60.000 sĩ quan cảnh sát sẽ được triển khai ở Tokyo, trong đó có 11.600 người đến từ các tỉnh khác.

Hiện các đoàn thể thao nước ngoài đang tới Nhật Bản để chuẩn bị cho Olympic Tokyo, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 23/7 tới. Ngày hôm qua, khoảng 200 vận động viên và quan chức thể thao của Hà Lan, Canada, CH Séc và Ecuador đã tới sân bay Narita. Đoàn thể thao Việt Nam dự kiến sẽ tới Nhật Bản trong ngày 19/7.

Mưa lũ tại Tây Âu khiến 153 người thiệt mạng

Tổng cộng ít nhất 153 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ lịch sử tại một số khu vực ở Tây Âu, trong đó có Đức, Bỉ, Hà Lan. Riêng con số thiệt mạng tại Đức cũng đã lên tới 133 người. Sau đợt nắng nóng chết người ở Mỹ và Canada, trận lũ lụt ở châu Âu đã làm dấy lên lo ngại rằng biến đổi khí hậu do con người gây tồi tệ hơn dự báo.

Sau nhiều ngày mưa dữ dội, Đức ghi nhận 133 người thiệt mạng, con số tử vong vì thảm họa tự nhiên lớn nhất tại nước này trong gần 60 năm qua.

Tại Bỉ, ít nhất 20 người thiệt mạng khi "mưa lũ như sóng thần" đã quét qua khu vực Leige và Verviers.

Nước lũ quét qua các thị trấn và làng mạc ở các bang miền Tây nước Đức và Bỉ gần như xóa xổ mọi thứ trên đường nó đi qua. Hơn 1.000 người mất tích và số nhà bị phá hủy ở các vùng bị lũ lụt đang ngày một tăng.

Ông Thomas Endrulat, Chuyên gia thuộc Cơ quan Thời tiết Liên bang Đức cho biết: "Biến đổi khí hậu là một trong số các yếu tố gây nên thảm họa này. Các sự kiện thời tiết như vậy xảy ra theo thời gian. Nhưng hiện nay, với những kiểu thời tiết điển hình và sự nóng lên toàn cầu, các khối không khí sẽ chứa nhiều nước hơn".

Hàng ngàn người ở khu vực miền Nam Hà Lan cũng phải rời bỏ nhà cửa khi nước dâng tràn ngập các thành phố và phá vỡ một con đê. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã tuyên bố thảm họa quốc gia ở tỉnh Limburg, miền Nam nước này - nơi cũng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt như Bỉ và Đức.

Ông Thomas Endrulat cho biết: "Dù dự báo mưa bão đã được đưa ra, nhưng việc nước dâng cao bao nhiêu, có khả năng gây ngập những khu vực nào còn phụ thuộc vào độ bão hòa mặt đất, tình trạng của các đập và hồ chứa".

Lo lắng của ông Endrulat là có cơ sở khi hệ thống thoát nước không thể hấp thụ nước nhanh chóng hoặc các yếu tố như phát triển đô thị ngăn thoát nước mưa, lượng nước mưa dồn ứ có thể trở thành lũ quét và gây ra thiệt hại đáng kể.

Nhiều chuyên gia môi trường khác cũng cho rằng, tình trạng thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai và với cường độ mạnh hơn, dấu hiệu cho thấy biến đổi khí hậu đang tác động đáng kể đến cuộc sống người dân.

BT