Cập nhật: 11:19, Thứ 6, 16/07/2021

print

Phát huy vai trò tổ COVID cộng đồng

(ANTV) - Mô hình tổ COVID cộng đồng được triển khai trên cả nước từ những ngày dịch bệnh COVID-19 mới xâm nhập vào Việt Nam và được xem là cánh tay nối dài, hỗ trợ đắc lực cùng các lực lượng khác góp phần không nhỏ trong thành công của công tác phòng chống dịch bệnh suốt thời gian qua. 

Trong đợt dịch lần này, ngay sau khi có những diễn biến mới, các tổ COVID cộng đồng của TP Hà Nội đã nhanh chóng kích hoạt và tăng cường hoạt động, kịp thời đáp ứng công tác tuyên truyền và các yêu cầu khác của công tác phòng chống dịch hiện nay.

Gia đình bà Nguyễn Thị Qúy, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có khu nhà trọ cho thuê với hơn 10 phòng, có sự biến động về người đến thuê trọ học tập và làm việc, vì vậy, tổ COVID cộng đồng của phường Mỹ Đình 1 thường xuyên đến tuyên truyền về công tác phòng chống dịch, đặc biệt là việc kịp thời khai báo, cung cấp thông tin khi có người thuê mới đến hoặc những người thuê trọ đi ra khỏi TP Hà Nội và trở về.

Ngay sau khi có những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, 15 tổ COVID cộng đồng của phường Mỹ Đình 1 đã nhanh chóng được kích hoạt và tăng cường hoạt động. Mỗi tổ có khoảng 20 thành viên, trong đó cán bộ công an cơ sở là tổ trưởng đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà. Bên cạnh công tác tuyên truyền, hiện nay, các tổ này đang thực hiện quyết liệt việc rà soát và quản lý chặt những người trở về từ vùng dịch. 

Tổ COVID cộng đồng hoạt động trên tinh thần tình nguyện, các thành viên tham gia tổ dù có nhiều người lớn tuổi, song luôn nhiệt tình, trách nhiệm, sẵn sàng hỗ trợ công tác phòng chống dịch và phản ứng nhanh với mọi tình huống bất ngờ của dịch bệnh. Hiệu quả của tổ COVID cộng đồng đã được thể hiện rõ qua những đợt dịch trước đây. Và trong đợt dịch lần này, hàng trăm nghìn tổ COVID cộng đồng trên cả nước đã và đang tiếp tục phát huy tốt vai trò kiểm tra, giám sát, tuyên truyền.

Có thể nói tổ COVID cộng đồng là một “vũ khí” độc đáo trong công tác phòng chống dịch của Việt Nam, thể hiện vai trò, sức mạnh của nhân dân trong cuộc chiến chung đẩy lùi dịch bệnh, tạo nên sức mạnh của khối đoàn kết dân tộc với quyết tâm cao thực hiện thắng lợi mục tiêu kép.