Cập nhật: 15:50, Thứ 5, 15/07/2021

print

Người cha đoàn tụ con trai sau 24 năm thất lạc

(ANTV) - Một người cha ở Trung Quốc có con trai bị bắt cóc khi mới 2 tuổi đã may mắn tìm lại được con mình sau 24 năm tìm kiếm. Một cuộc đoàn tụ đầy xúc động của tình cha con.

 

 

Tháng 9/1997, con trai của ông Guo Gangtang bị một phụ nữ không rõ danh tính bắt cóc ngay trước cửa nhà ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Người này cùng một đối tượng khác sau đó bán đứa trẻ cho một gia đình ở tỉnh Hà Nam. Sau bao nỗ lực của cảnh sát và người dân địa phương, tung tích đứa trẻ vẫn biệt tăm.

Tuy nhiên, ông Guo đã quyết định không bỏ cuộc. Suốt 24 năm, với phương tiện đồng hành là những chiếc xe gắn máy tồi tàn, hai bên thân xe dán áp phích in ảnh con trai, ông rong ruổi trên khắp các tỉnh thành Trung Quốc, hỏi thăm bao người, mòn mỏi tìm con. Trong suốt 24 năm, ông đã trải qua hành trình khoảng 500 nghìn km, không ít lần gặp tai nạn gãy xương, xe hỏng 10 chiếc, dốc hết tiền tiết kiệm và gánh trên vai nhiều khoản nợ lớn, nhưng dường như không gì có thể làm mòn quyết tâm của người cha.

Khi truyền thông xã hội bắt đầu phổ biến ở Trung Quốc, ông Guo đã lập 1 trang web để giúp đỡ những bậc cha mẹ như ông tìm con cái thất lạc của mình. Với những thông tin ông Guo cung cấp, cảnh sát đã tìm ra 100 trẻ em bị bắt cóc. Và cuối cùng, cũng đến lượt ông được may mắn. Cảnh sát thông báo đã tìm thấy một người đàn ông phù hợp với mô tả của ông Guo ở tỉnh Hà Nam vào tháng 6. Sau khi xét nghiệm ADN xác nhận mối quan hệ thì ông đã tìm được chính xác người con trai thất lạc của mình.

 

 

Những cuốn sách bỏ đi nhưng lại không trở thành rác, mà đã được các nhân viên vệ sinh tạo ra một thư viện từ thiện. Và 50.000 cuốn sách tại thư viện đã và đang mang lại lợi ích cho cư dân địa phương ở thủ đô Ankara, của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Được thành lập vào năm 2017 khi các công nhân vệ sinh địa phương bắt đầu thu gom những cuốn sách bị vứt bỏ, bộ sưu tập của thư viện ngày càng được nhân rộng. Trong những ngày đầu thành lập, thư viện có 500 cuốn sách, đến nay đã có khoảng 50.000 cuốn. Các giá sách của thư viện giờ đã lấp đầy một nhà máy gạch bỏ hoang.

Ông  Ibrahim - Công nhân vệ sinh: Nếu chúng tôi tìm thấy sách, chúng tôi sẽ mang chúng góp vào thư viện. Tôi và bạn bè cùng đến đây để đọc. Tôi thường đến đây vào giờ nghỉ trưa

Nhờ các phương tiện truyền thông, thư viện ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đối với những người không thể đến thư viện truyền thống, các công nhân vệ sinh đã chuyển đổi một chiếc xe tải chở rác thành một thư viện di động đầy màu sắc. Khi thư viện đã trở nên nổi tiếng khắp cả nước, ngày càng có nhiều người tìm đến để quyên góp sách.

Bà Sema Keskaya - Giám đốc nhân sự Công ty vệ sinh quận  Cankaya: Lúc đầu chúng tôi không nghĩ thư viện sẽ trở nên nổi tiếng. Đối với chúng tôi đây chỉ là một thư viện bình thường phục vụ cho công nhân vệ sinh. Nhờ báo chí và mạng xã hội, nên nhiều người biết đến và bây giờ liên hệ với chúng tôi để quyên góp sách.

Thư viện có rất nhiều loại như sách lịch sử, tiểu thuyết, bách khoa toàn thư, sách thiếu nhi và sách ngoại ngữ. Những người quản lý ở đây cũng gửi sách đến 22 trường học để giúp các trường xây dựng thư viện./.

BT