Cập nhật: 14:32, Thứ 4, 14/07/2021

print

Pháp yêu cầu công dân rời khỏi Afghanistan

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 13/7, Pháp đã yêu cầu mọi công dân nước này rời khỏi Afghanistan do lo ngại về tình hình an ninh ở quốc gia Nam Á này, trong bối cảnh lực lượng Taliban triển khai đợt tấn công dồn dập khi các lực lượng nước ngoài rút quân.

Đại sứ quán Pháp tại Afghanistan cho biết, Chính phủ Pháp sẽ bố trí một chuyến bay đặc biệt vào sáng 17/7, khởi hành từ Kabul, để đưa toàn bộ công dân Pháp đang có mặt tại Afghanistan trở về nước. Đại sứ quán Pháp chính thức khuyến nghị tất cả các công dân Pháp tận dụng chuyến bay đặc biệt này, hoặc rời khỏi đất nước Afghanistan ngay lập tức bằng các phương tiện riêng của mình. Đại sứ quán Pháp đồng thời nêu rõ cơ quan này sẽ không thể đảm bảo cho sự rời đi an toàn của các công dân nếu họ muốn về nước sau mốc thời gian kể trên.

Trước Pháp, nhiều quốc gia - gần đây nhất là Ấn Độ và Trung Quốc - đã tiến hành sơ tán hoặc yêu cầu công dân chủ động rời khỏi Afghanistan.

Anh sẽ tiếp tục kế hoạch tạm thời cắt giảm ngân sách viện trợ nước ngoài sau khi Thủ tướng Boris Johnson đã thuyết phục được hàng ngũ đảng Bảo thủ cầm quyền trong phiên tranh luận và bỏ phiếu tại Hạ viện ngày 13/7.

Đề xuất cắt giảm chi tiêu tối thiểu dành cho phát triển ở nước ngoài xuống còn 0,5% tổng sản lượng kinh tế của chính phủ Anh đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ phiếu là 333-298. Kế hoạch cắt giảm này lần đầu tiên được công bố hồi tháng 11/2020 như biện pháp tăng chi phí cho nỗ lực ứng phó đại dịch COVID-19 của chính phủ Anh.

Bất chấp những dấu hiệu ban đầu cho thấy những bất hòa trong đảng Bảo thủ có thể cuộc bỏ phiếu này thất bại, song Thủ tướng Johnson và chính phủ Anh rốt cục đã thuyết phục đủ số nghị sĩ trong đảng ủng hộ kế hoạch. Một số nghị sĩ vốn phản đối đã được thuyết phục bởi cam kết sẽ khôi phục viện trợ trở lại mức 0,7%, khi chính phủ Anh không còn phải vay để chi trả nhu cầu hàng ngày và khi nợ công giảm.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của thư viện Hạ viện, nơi cung cấp nghiên cứu độc lập cho các nhà lập pháp, những điều kiện của chính phủ để khôi phục mức viện trợ 0,7% sẽ không thể đáp ứng được trước năm 2024. /.

BT