Cập nhật: 09:57, Thứ 4, 14/07/2021

print

Tiện ích cho người dân khi giao dịch hành chính

(ANTV) - Trong chiến dịch triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Công an tỉnh Tuyên Quang vinh dự được Bộ công an ghi nhận đứng thứ 3 toàn quốc.

Cho đến thời điểm hiện tại, để duy trì hệ thống CBCS công an Tuyên Quang  vẫn đang từng ngày đảm bảo “làm sạch - nuôi sống” 100% dữ liệu dân cư; cấp mã số định danh cho toàn dân; cấp căn cước cho mọi công dân từ đủ 14 tuổi trở lên. Triển khai thực hiện tốt Luật Cư trú 2020; khai thác triệt để cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính – phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Trung tá Đặng Thái Thịnh, Trưởng Công an phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang cho biết: "Khi chưa có thì chúng ta làm bằng phương thức đơn giản, thủ công  nhưng đến nay đưa lên dữ liệu điện tử làm cho người dân giải quyết rất là nhanh, chỉ cần 1 vài thao tác đơn giản là CBCS nhập vào máy mở máy ra tra thông tin mọi cái và số định danh cá nhân là tìm ra được thông tin rồi."

Thời gian này, lực lượng Cảnh sát hành chính Công an tỉnh Tuyên Quang luôn duy trì công tác làm thẻ CCCD có gắn chíp điện tử cho người dân.

Tính đến tháng 6/2021, trên địa bàn toàn tỉnh Tuyên Quang thu nhận 530.849 hồ sơ cấp CCCD, trong đó thu nhận 830 trường hợp tạm trú. Đã trả 145.402 thẻ CCCD đến tay người dân.

Bên cạnh đó cũng liên tục cập nhật, điều chỉnh trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện tại người dân làm thủ tục đăng kí tạm trú, thường trú trực tiếp tại ca xã phường. k cần phải lên quận, huyện. Mọi thủ tục được tối giản. Bên cạnh đó, lực lượng công an Tuyên Quang đang triển khai, chia sẻ kết nối dữ liệu dân cư quốc gia với các dịch vụ hành chính trên địa bàn, tạo điều kiện tốt nhất cho người dânkhi giải quyết các thủ tục hành chính.

Đại tá Đỗ Tiến Thùy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết: Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính có liên quan đến người dân. 

Việc chuyển đổi phương thức quản lý dân cư từ phương thức truyền thống giấy sang phương thức điện tử là bước tiến quan trọng trong việc quản lý dân cư theo hướng hiện đại. Đó cũng là nền tảng và động lực tiếp tục cải cách, đổi mới nền hành chính, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong lộ trình xây dựng Tuyên Quang phát triển toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.

BT