Cập nhật: 14:18, Thứ 4, 14/07/2021

print

Tăng trách nhiệm của công an cơ sở trong triển khai Luật Cư trú

(ANTV) - Với Luật Cư trú năm 2020, thay vì phải đến Công an quận, huyện thì nay, Công an cấp xã, phường, thị trấn là cơ quan quản lý trực tiếp thực hiện việc đăng ký cư trú. Điều này sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho người dân khi giải quyết các thủ tục liên quan đến thường trú hoặc tạm trú. Để Luật Cư trú đi vào đời sống 1 cách có hiệu quả cũng đã đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với lực lượng Công an cơ sở trong triển khai, thực hiện luật quan trọng này.

 

Tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng kí cư trú công an phường Dịch Vọng Hậu, trung bình tại đây xử lý trên 20 hồ sơ mỗi ngày. Với những quy định mới của Luật cư trú, thẩm quyền giải quyết đăng ký cư trú là công an phường. Vì vậy, lượng công việc của các cán bộ tiếp dân cũng tăng lên. Song, quá trình, điều kiện xử lý hồ sơ của người dân luôn được thực hiện thuận lợi nhất.

Luật Cư trú năm 2020 liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân. Thời gian này, lực lượng công an cơ sở đã tổ chức tập huấn Luật và các thông tư quy định chi tiết thi hành Luật cư trú cho cán bộ trực tiếp làm công tác đăng ký quản lý cư trú. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát khu vực với vai trò nòng cốt chủ động triển khai tăng cường công tác tuyên truyền đến từng hộ dân, gia đình thông qua nhiều biện pháp.

Việc điều chỉnh thẩm quyền thực hiện giải quyết đăng ký thường trú theo hướng quy định thống nhất trên mọi địa bàn đều là công an cấp xã nơi công dân cư trú, vừa nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý nhà nước về cư trú trong tình hình mới, vừa đáp ứng yêu cầu xây dựng Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó xác định lực lượng chủ chốt có trách nhiệm cập nhật, quản lý thông tin về cư trú của công dân là công an cấp xã.

Luật Cư trú năm 2020 bãi bỏ, điều chỉnh tới 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng kí, quản lý cư trú của công dân với thời gian giải quyết thủ tục hành chính rút xuống tối đa chỉ còn 7 ngày. Đổi mới phương thức quản lý cư trú từ thủ công bằng hồ sơ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin. Vì vậy việc tuyên truyền phổ biến Luật cũng như nâng cao trách nhiệm của lực lượng cơ sở trong triển khai thực hiện Luật vừa bảo đảm tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân; vừa tăng cường quản lý cư trú, quản lý dân cư.