Cập nhật: 10:33, Thứ 4, 14/07/2021

print

Indonesia: 451 người mắc COVID-19 tử vong khi tự cách ly

(ANTV) - Tính đến thời điểm này, thế giới đã ghi nhận hơn 188 triệu người nhiễm COVID-19 và hơn 4 triệu trường hợp tử vong. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại khu vực Đông Nam Á, trong đó, tại Indonesia, theo báo cáo vừa công bố của một tổ chức độc lập, ít nhất 451 người mắc COVID-19 đã tử vong trong quá trình tự cách ly tại nhà.

Theo liên minh Lapor COVID-19, số ca tử vong nói trên được ghi nhận tại 12 tỉnh và thành phố, trong đó 160 ca tại tỉnh Tây Java. Số liệu được thu thập từ các khiếu nại của người dân, các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội và các hãng tin tức địa phương.

Phần lớn các trường hợp tử vong trong quá trình tự cách ly tại nhà do giảm nồng độ oxy trong máu đột ngột - thường xảy ra ở các bệnh nhân cao tuổi mắc các bệnh nền như cao huyết áp và tiểu đường. Các bệnh nhân này cũng gặp khó khăn trong việc điều trị do các cơ sở y tế đang chật kín trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng đột biến ở Indonesia.

Malaysia tăng tốc chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19

Khu vực Đông Nam Á đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19 trong bối cảnh khu vực này được xem là tâm dịch mới của thế giới. Ở Malaysia, nước này đã tăng số mũi tiêm vaccine trong ngày lên hơn 420.000 mũi. Thủ tướng Malaysia Muhiidin Yaxin cho hay, đây là một tin tốt, đáp ứng mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng trước cuối năm nay.

Thủ tướng Muhiidin Yaxin cho biết, tỷ lệ tiêm vaccine tính trên dân số trong một ngày của Malaysia nằm trong số những nước cao nhất thế giới và dường như Chương trình tiêm chủng quốc gia đang được vận hành tốt nếu có đủ lượng vaccine.

Trên thực tế, chính phủ đã mua đủ lượng vaccine cần thiết, song việc giao hàng bị trì hoãn. Chính phủ cam kết sẽ mua thêm 2-3 triệu liều vaccine nữa, để Malaysia sớm chuyển sang Giai đoạn 2 của Kế hoạch phục hồi quốc gia.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 3,4 triệu người Malaysia hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19, chiếm 10,7% dân số nước này.

BT