Cập nhật: 15:16, Thứ 2, 12/07/2021

print

Các nước láng giềng Afghanistan tăng cường an ninh

(ANTV) - Gần như tất cả các nước láng giềng của Afghanistan đã buộc phải tăng cường lực lượng biên giới trong bối cảnh Taliban trên đà tiến nhanh giành quyền tại các trạm kiểm soát biên giới. Tuần trước, lực lượng này tuyên bố họ đã kiểm soát 85% lãnh thổ của đất nước.

 

 

 

Chính phủ Turkmenistan đã triển khai một đoàn tàu chở thiết bị quân sự hạng nặng tới thị trấn Serhetabat, phía Đông Nam đất nước gần biên giới với Afghanistan. Báo động tác chiến đã được kích hoạt liên tục trong một vài ngày trở lại đây tại các khu vực binh sĩ đóng quân dọc biên giới phía Nam nước này, do hàng loạt vụ nổ và đấu súng.

Iran cũng cho biết gặp tình cảnh tương tự. Tuy nhiên, quốc gia này cho hay quân đội và lực lượng Vệ binh Cách mạng sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động nhỏ nhất sát biên giới với Afghanistan và ngăn chặn những hành động bất hợp pháp tại các đường biên giới này.

Tuần trước, truyền thông Trung Á đã đưa tin về vụ việc binh sĩ quân đội Afghanistan đã chạy sang Uzbekistan, Tajikistan và Iran sau các cuộc đụng độ với Taliban. Điều này khiến cộng đồng quốc tế vô cùng quan ngại về sự bất ổn gia tăng ở Afghanistan nói riêng và các nước láng giềng nói chung.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong thời gian gần đây đã có chuyến thăm tới một loạt quận và bang dao động tại Mỹ, nhằm khẳng định quyết tâm giúp đảng Dân chủ trong cuộc đua giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào năm tới.

Tháng 4 vừa qua, ông Biden đã tới thành phố Crystal Lake, bang Illinois, để thúc đẩy các kế hoạch đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở. Đây là quận đã từng ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2020, và hiện do Nghị sĩ Dân chủ Lauren Underwood đại diện. Trong khi đó, cuối tháng 6, ông Biden đã đến tới La Crosse, bang Wisconsin, nơi nghị sĩ đảng Dân chủ Ron Kind là mục tiêu công kích lâu nay của đảng Cộng hòa.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng có nhiều chuyến đi đến các bang dao động như Michigan và Georgia. Tuần tới, ông sẽ đến bang Pennsylvania và có bài phát biểu về quyền bỏ phiếu.

Hiện đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện với khoảng cách hẹp, trong khi tỷ lệ giữa 2 đảng ở Thượng viện là ngang nhau (mỗi bên 50 ghế), khiến lá phiếu của  Phó Tổng thống Harris mang tính quyết định. Giới quan sát cho rằng mục tiêu các chuyến đi của ông Biden cho thấy ông có thể hỗ trợ các đảng viên Dân chủ dễ bị tổn thương và có nguy cơ bị các đối thủ đảng Cộng hòa đánh bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới. Tuy nhiên các quan chức Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về chiến lược bầu cử giữa kỳ của Tổng thống Biden, cũng như hạ thấp kỳ vọng về các mối liên hệ giữa các chuyến thăm của ông và cuộc bầu cử giữa kỳ năm sau./.

BT