Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 12/07/2021

print

Ngày Dân số thế giới 2021: Cùng hành động vì phụ nữ và trẻ em gái

(ANTV) - Vấn đề dân số luôn là mối quan tâm của mọi người, mọi gia đình, quốc gia và cộng đồng nhân loại. Kỷ niệm ngày Dân số Thế giới (11/7) hàng năm nhằm mục đích làm cho mọi người nhận thức đúng tình hình dân số thế giới, để có suy nghĩ, hành động đúng, tìm tòi, sáng tạo nhiều phương thức và biện pháp nhằm giảm nhanh tỷ lệ tăng dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tiếp tục kêu gọi các quốc gia trên thế giới cần đưa ra các giải pháp, trong đó có giải pháp “Hãy cùng hành động vì quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái” nhân Ngày Dân số Thế giới năm nay.

Theo nhận định của Quỹ Dân số Liên hợp quốc, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số người đã quyết định trì hoãn việc có con. Một số khác do gián đoạn trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Điều đáng lo ngại là khi xảy ra dịch bệnh, phụ nữ khó có thể thực hiện được quyền sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục.

Tiến sĩ  Natalia Kanem, Giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) cho biết: “Nhân ngày Dân số thế giới, hãy cùng nhau hành động để thu hẹp khoảng cách. Dịch vụ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản là thiết yếu, không phải là tùy ý. Đại dịch có thể gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn, nhưng quyền quyết định khi nào và muốn hay không muốn có gia đình, có con thì không thay đổi. Trách nhiệm của hệ thống y tế giúp thực hiện quyền đó cũng không thay đổi.”

Tính đến nay, dân số thế giới đạt 7,6 tỷ người với tỷ lệ tăng dân số khoảng 1,1% – đây là nỗ lực lớn trong việc kiềm chế bùng nổ dân số sau 34 năm ngày Dân số thế giới ra đời. Tuy nhiên, mật độ dân số và chất lượng cuộc sống vẫn chưa đồng đều ở các quốc gia và khu vực. Dịch COVID-19 càng làm lộ rõ sự bất bình đẳng và sự yếu kém của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Thông điệp ngày Dân số thế giới năm nay cũng nhằm kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng hành động để bảo vệ quyền được quyết định sinh con và thời điểm sinh, cùng hành động vì quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái, qua đó góp phần duy trì và đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững trên toàn cầu.